HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thông tin mới về việc phỏng vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài
Old 09-02-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Nếu phát hiện giữa hai người có sự chênh lệch quá lớn về tuổi tác, như nam hơn nữ từ 20 tuổi trở lên, nữ hơn nam từ 10 tuổi trở lên thì Sở Tư pháp phải yêu cầu người nước ngoài về Việt Nam để phỏng vấn xem việc kết hôn có thực sự là tự nguyện, xuất phát từ tình yêu hay không. Đây là một trong những quy định được đưa ra tại Dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài đang được Bộ Tư pháp xây dựng.
Ảnh minh họa
Một số trường hợp khác người nước ngoài cũng phải về Việt Nam để thực hiện phỏng vấn là: Cả hai bên kết hôn lần thứ hai trở lên; người nước ngoài đã kết hôn và ly hôn với vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam; có dấu hiệu đương sự không tự nguyện kết hôn; mục đích, động cơ kết hôn của đương sự không rõ ràng; Có dấu hiệu môi giới kết hôn trái pháp luật; người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chưa có sự hiểu biết về hoàn cảnh gia đình, cá nhân của người dự định kết hôn, về văn hóa, phong tục, tập quán của quốc gia, vùng lãnh thổ người dự định kết hôn cư trú; người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dự định không có mặt hoặc không thể có mặt khi đăng ký kết hôn tại cơ quan.
Theo ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp), Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp căn cứ tình hình cụ thể quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn đối với việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài. Về cách thức, nội dung phỏng vấn cơ bản các ý kiến đều thống nhất, tuy nhiên, về đối tượng phỏng vấn thì còn có ý kiến khác nhau.


Ý thứ nhất cho rằng bản chất của việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là cơ quan nhà nước có thẩm quyền khẳng định tình trạng độc thân/đã ly hôn/góa vợ (chồng) của người có yêu cầu, nó có tính chất khác với việc đăng ký kết hôn là phải chứng minh tình trạng hôn nhân và sự tự nguyện kết hôn của cả hai bên nam, nữ, do đó nếu có phỏng vấn thì chỉ phỏng vấn phía người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận là công dân Việt Nam và cũng nên hạn chế, chỉ phỏng vấn những trường hợp sẽ đăng ký kết hôn vắng mặt tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài như trường hợp dự định đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc, Nhật Bản.
Ý kiến thứ hai cho rằng việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đây là nhằm mục đích kết hôn, do đó người có yêu cầu đã xác định và biết rõ về “đối tác” của mình. Tình hình công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài trong thời gian qua cho thấy khá phức tạp.
Trên thực tế, ở nhiều tỉnh, thành phố, việc kết hôn tập trung tại một khu vực, có tình trạng tập trung kết hôn với công dân của một nước (như Hàn Quốc) dẫn đến sự biến động, ảnh hưởng nhiều mặt kinh tế - xã hội ở địa phương. Việc kết hôn thường thông qua người giới thiệu, thời gian từ khi quen biết đến khi kết hôn không dài, công dân Việt Nam chưa có đủ sự hiểu biết cần thiết về ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật về hôn nhân gia đình của quốc gia mà “đối tác” của mình cư trú, nên không ít trường hợp kết hôn “vội vàng”, rồi phải chịu “hậu quả” do không chuẩn bị kiến thức cần thiết cho cuộc sống sau kết hôn ở nước ngoài.
Chính vì vậy, việc thẩm tra, xác minh, phỏng vấn kỹ lưỡng đối với tất cả các công dân có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài là cần thiết. Việc phỏng vấn sẽ là cách thức tốt nhất, hiệu quả nhất để làm rõ về sự tự nguyện kết hôn, hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh cá nhân, gia đình của người dự định kết hôn; về ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật hôn nhân – gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ người dự định kết hôn cư trú; đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để xem xét việc kết hôn có thông qua môi giới trái pháp luật không?. Việc kết hôn có đúng nhằm xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc hay không?.
Do việc kết hôn phải là kết quả tự nguyện của cả hai phía nên trong một số trường hợp có dấu hiệu chưa thực sự tự nguyện, chưa có sự hiểu biết cần thiết về “đối tác” hoặc việc kết hôn có tính chất phức tạp (như: hai người có sự chênh lệch lớn về độ tuổi, cả hai đều kết hôn lần thứ hai trở lên, người nước ngoài đã từng kết hôn và ly hôn với vợ/chồng là người Việt Nam …), thì việc phỏng vấn phía người nước ngoài để làm rõ thêm, khẳng định dự định kết hôn là đúng quy định pháp luật, đảm bảo chắc chắn việc kết hôn, sau khi được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, sẽ được công nhận theo quy định pháp luật Việt Nam là cần thiết và đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam. Đây cũng là lý do Dự thảo Thông tư quy định kỹ lưỡng hơn về vấn đề phỏng vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài.
Lan Phương
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images679357_anh_bia_1_so_thu_7.jpg
Views:	1
Size:	30.0 KB
ID:	511494  
 
User Tag List

Thread Tools

Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11401 seconds with 15 queries