HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Giáo dục cần tránh cóp nhặt rồi thành 'quái thai'
Old 09-24-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,922
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Góp ý với đề án quan trọng "đổi mới giáo dục", ông Nguyễn Văn Nhã, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Trãi, nguyên trưởng ban Đào tạo ĐHQG Hà cho rằng không thể bỏ kỳ thi, mà phải thay đổi cơ chế quản lý. Ông cũng cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT đánh giá năng lực toàn diện, vì vậy không thể chỉ thi 2 môn toán, văn.

Theo ông Nhã: Thi tốt nghiệp THPT là một khâu trong quá trình đào tạo học sinh phổ thông, không thể bỏ.

Người nào nói có thể bỏ kỳ thi là chưa hiểu hết quá trình đào tạo, bao gồm cả thi vào và thi ra. Ngay cả một khóa học chỉ cấp chứng chỉ cũng cần đảm bảo yếu tố này. Nếu không thì ngay một chứng chỉ được “cấp không” cũng không có giá trị, đừng nói tới cả một tấm bằng.

Ông Nguyễn Văn Nhã: "Không thể thi tốt nghiệp chỉ với hai môn Toán, Văn"

Tất nhiên, nếu thi mà đỗ 100% thì không để làm gì.

Nhưng nếu thi mà 5 đỗ - 5 trượt, trong 5 người đỗ lại có 1, 2 người bằng giỏi, thì khi đó kỳ thi mới có giá trị.

Chính vì vậy, không thể bỏ kỳ thi, mà phải thay đổi cơ chế quản lý.

Ông nghĩ thế nào về việc thay đổi đến mức chỉ thi tốt nghiệp với 2 môn Toán, Văn như dự kiến mới đây của Bộ GD-ĐT?

- Người Việt Nam có thói quen học gì thi đó, thi gì học đó. Bây giờ nếu chỉ thi 2 môn Toán, Văn, chắc các môn sử, địa sẽ bị “vứt toẹt” đi hết.

Thứ hai, tính tự giác ở người Việt không cao. Ở nước ngoài, ngay vào đêm Noel, trời mưa lạnh, đường vắng tanh, nhưng vẫn thấy các xe kiên nhẫn chờ hết đèn đỏ mới đi tiếp. Chuyện này chắc chắn không có ở Việt Nam.

Một việc khác không bao giờ thấy ở Việt Nam, đó là thi vấn đáp như ở các nước tiên tiến: Sinh viên khi thấy bạn thi xong sẽ không xúm vào hỏi thầy ra đề gì. Và chỉ có 1 thầy hỏi thi vấn đáp, với duy nhất một câu hỏi. Như vậy mới đánh giá công bằng được.

Một việc mà các kỳ thi lớn nhỏ ở Việt Nam vẫn làm, là rọc phách bài thi. Ngay cả việc này nếu không tự giác thì rồi cũng vẫn gian lận được.

Điều này liên quan đến kỷ luật nhà trường. Việc không thực sự tin tưởng vào các thầy cô là có thật. Lỗi này bắt nguồn từ nhà trường phổ thông.

Cái dở của Việt Nam là mọi người sống và làm theo thói quen. Nếu có người muốn đột phá hay đổi mới sẽ rất khó khăn, một bộ phận lãnh đạo sẽ ngần ngừ, không dám quyết.

Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ những thay đổi. Đặc biệt, nếu người thầy không giỏi, không được tập huấn kỹ càng, thì sau đổi mới sẽ rơi vào sự khủng hoảng khác.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển từng nói sẽ thay đổi kỳ thi theo hướng gọn nhẹ, khoa học hơn.

Nhưng gọn nhẹ không có nghĩa là giản đơn. Và hãy học các nước xung quanh mình để không bị lạc hậu, lạc lõng.

"Phao" tại kỳ thi tốt nghiệp năm học 2013 - 2014. Ảnh: Văn Chung

Dự thảo đề án cũng đưa ra khảo sát đối với việc thi cử của một loạt nước đấy thôi, thưa ông?

- Đã học ai là phải có triết lý, học đến nơi đến chốn. Hoặc không theo ai thì bản thân ta phải có sự đặc thù.

Nhưng theo lời một chuyên gia giáo dục đã từng nói về giáo dục Việt Nam: Có hai cách đi. Thứ nhất là Việt Nam mời các nước đến xây dựng chương trình cho mình, rồi đi tiên phong, đồng thời cũng phải “rủ” được một số nước khác cùng đồng hành, để tránh tình trạng đi một mình một kiểu. Nhưng điều này chắc chắn Việt Nam khó thực hiện được.

Còn cách thứ hai khả thi, đó là hãy học theo các nước tiên tiến.

Bộ GD-ĐT khảo sát rồi, phân tích rồi, thì phải chốt là theo nước nào chứ?

Triết lý là gì? Chúng ta học tập gì sau khi khảo sát?

Giáo dục tránh nhất là chuyện mỗi thứ học một tí, để rồi sản phẩm thành ra quái thai.

Theo ông, kết quả của kỳ thi này có thể sử dụng để tuyển sinh ĐH, CĐ không?

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi đánh giá năng lực toàn diện, vì vậy không thể chỉ thi 2 môn Toán, Văn.

Phải có một môn thi tổng hợp, ra đề bài sao cho học sinh thích, không đánh đố kiến thức. Đổi mới phải là thi kỹ năng, không nên đánh đố, theo hướng trí tuệ, năng lực.

Nhưng kỳ thi tốt nghiệp không thay thế kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ được. Đây là hai kỳ thi có chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Giám đốc Học viện Oxford từng cho biết: Tôi quan tâm đến hai kỳ thi. Một kỳ thi để trả lời câu hỏi bạn có xứng đáng vào trường tôi hay không? Và kỳ thi tốt nghiệp trả lời câu hỏi bạn có xứng đáng cầm tấm bằng tốt nghiệp mang thương hiệu trường chúng tôi vào đời hay không?

Luật Giáo dục Đại học đã cho phép các trường đại học được tự chủ tuyển sinh. Tôi nghĩ, tuyển sinh cũng giống như xây một ngôi nhà cho mình, phải là mình tự làm, nếu giao quyền cho người khác làm hộ thì thì sản phẩm nhận về chắc chắn không thể tinh khiết như mình mong muốn.

Trường ĐH Nguyễn Trãi xin làm “ngọn cờ tiên phong” để việc tuyển sinh đạt chuẩn quốc tế – hiện đại, khoa học, chọn được người tâm huyết, trả lời đúng câu hỏi “bạn có xứng đáng hay không?”.

-Cảm ơn ông!

Hạnh Ngân (thực hiện)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130924144929-doimoigiaoduc.JPG
Views:	8
Size:	117.4 KB
ID:	519149  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09714 seconds with 15 queries