Gỏi mít non bùi bùi, gỏi xoài hơi chua hay gỏi sầu đâu hơi đắng... là những món dễ chế biến, vừa ngon miệng lại không ngấy.
1. Gỏi lá sầu đâu
Nguyên liệu:
- 1 bó lá sầu đâu tươi, non, 100 g thịt ba rọi, 100 g tôm sú.
- 2 quả dưa leo, 2 quả cà chua, ít me chua, nước mắm, đường, tỏi, rau mùi.
- Làm nước mắm bóp gỏi: ớt, tỏi giă nhuyễn với đường. Me chua chần với ít nước sôi để lấy nước cốt. Pha nước mắm tỏi ớt vừa ăn, cho thêm nước cốt me vào, vừa có vị chua nhẹ và hơi sánh là được.
Cách chế biến:
- Lá sầu đâu nhặt lá non, rửa sạch rồi để ráo nước. Có thể thái làm hai nếu thích. Thịt ba rọi luộc chín, thái lát mỏng. Tôm luộc chín, bóc vỏ. Cà chua, dưa leo thái lát mỏng. Hành tây, ớt thái sợi.
- Cho lá sầu đâu vào tô lớn, chế nước mắm me vào trộn đều, tiếp đến cho các nguyên liệu vào trộn thật thấm. Bày món gỏi ra đĩa, dùng kèm với bánh đa nướng.
2. Chua cay gỏi ḅ kim chi
Nguyên liệu:
- 1 bắp ḅ hoa (300 g), 200 g kim chi.
- 150 g dưa cải muối, 1 củ hành tây, 10 g vừng trắng, ớt trái và ng̣ tàu.
Cách chế biến:
- Bắp ḅ rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để nguội. Thái bắp ḅ thành từng lát vừa ăn. Dưa cải xả vài lần với nước cho bớt chua, vắt ráo nước rồi thái thành từng khúc ngắn.
- Kim chi vắt khô nước. Hành tây lột vỏ, thái khoanh tṛn, ngâm vào nước pha giấm để giảm bớt mùi hăng. Ng̣ tàu rửa sạch, thái khúc ngắn.
- Cho thịt ḅ, kim chi, cải chua, ng̣ tàu vào chiếc thố lớn rồi trộn đều. Tiếp đến cho vừng và hành tây vào, nếm gỏi có vị chua cay là được.
- Cho gỏi ra đĩa, thái ớt trái lên trên. Gỏi kim chi bắp ḅ chua cay không sử dụng gia vị, chủ yếu là gia vị từ kim chi. Khi ăn, bạn có thể chuẩn bị chén nước mắm ớt ăn kèm nếu thích.
3. Gỏi xoài trộn tôm khô
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài xanh hơi vàng.
- 100 g tôm khô rim sẵn.
- Rau răm, tương ớt, bánh đa nướng.
Cách chế biến:
- Làm tôm khô rim: 500 g tôm khô ngâm nở mềm trong khoảng 3 tiếng (bạn có thể làm nhiều để dành ăn từ từ). Tôm sau khi ngâm mềm, xả với nước lạnh nhiều lần rồi vớt ra để ráo nước.
- Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào sơ, tiếp đến cho 1 th́a canh nước mắm, 2 th́a canh đường, 1 th́a canh bột nêm, 1 th́a cà phê màu hạt điều (nếu thích) rồi đảo thật điều. Tiếp đến cho khoảng 1/2 chén nước lọc vào, rim nhỏ lửa đến khi nước rút, tôm thấm gia vị và cứng lại là được.
- Cho gỏi xoài ra đĩa, rắc lên ít tôm cháy, hành phi. Ăn kèm là bánh đa nướng hoặc bánh phồng.
4. Gỏi mít non
Nguyên liệu
- 500 g mít non gọt vỏ.
- 100 g tôm tươi, 100 g thịt nạc.
- Rau răm, hạt nêm, hành lá, vừng, muối, đường.
Cách chế biến:
- Tôm thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm bỏ vỏ thái nhỏ, thịt nạc thái sợi. Mít non cắt khúc, rửa với nước muối pha loăng cho hết mủ. Rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi luộc chín.
- Phi thơm dầu ăn, cho tôm thịt vào xào sơ. Mít non luộc chín, thái nhỏ để ra thố. Cho tôm thịt đă xào vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau răm vào.
- Dọn gỏi ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng nước cùng chén nước mắm ớt cay. Đây là món ăn chơi hoặc ăn với cơm trắng đều ngon miệng.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.