Trong các bữa tiệc, món gỏi khổ qua rất thích hợp dùng như món khai vị, có sự ḥa hợp của rất nhiều màu sắc tươi đẹp, hơn nữa hương vị lại đậm đà, lạ miệng, khổ qua c̣n rất tốt cho sức khỏe nữa.
Nguyên liệu:
- Khổ qua: 400g
- Tôm sú: 100g
- Bao tử: 200g
- Chà bông heo: 10g
- Hành tây: 30g
- Cần tây: 30g
- Rau răm, hành phi, mè rang
- Tỏi băm, ớt băm, ớt cắt sợi
- Bánh phồng tôm
- Nước mắm, đường
- Giấm gạo
Cách làm:
1. Sơ chế
- Khổ qua chẻ đôi, lấy bỏ hạt, cắt lát mỏng. Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi.
- Bao tử làm sạch, luộc chín, cắt lát mỏng. Hành tây cắt khoanh. Cần tây cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ. Bánh phồng tôm chiên vàng.
2. Trộn gỏi
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2M giấm gạo với 2M nước mắm, 2M đường, 1m tỏi băm và 1m ớt băm.
- Cho bao tử và tôm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi cho thấm, thêm khổ qua, hành tây, cần tây và rau răm vào trộn đều.
3. Cách dùng
- Bày gỏi khổ qua ra dĩa, rắc chà bông, mè rang và hành phi lên trên, trang trí với rau răm và ớt cắt sợi. Dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
Mách nhỏ
Khổ qua nên chọn trái to, suông và dày thịt. Sau khi cắt lát ngâm vào nước đá giúp giảm vị đắng và tăng độ gịn.
Theo
monngonmoingay