Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hăm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.
Tiết canh là món ăn độc đáo của người Việt. Từ xưa, người Việt đă biết ăn tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê… Bởi v́ người xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, ví dụ như: huyết lợn có thể trị chứng thiếu máu, suy nhược cơ thể. Huyết chim sẻ bổ thận. Huyết dê làm mạnh cơ thể, tráng thần, bổ huyết, chữa choáng váng, chóng mặt đau lưng…
Tiết canh được chế biến từ nguyên liệu chính là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hăm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Là món ăn phổ biến của người Việt nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Cho dù “dễ tính” đến đâu, hầu như không có mấy thực khách quốc tế nào dám động đũa vào món ăn này.
Theo Wikipedia, các khuyến cáo nghiêm cấm sử dụng tiết canh tại vùng có dịch và ngoại biên của nó, trong giai đoạn dịch bệnh cúm gia cầm và dịch lợn tai xanh đang hoành hành, được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải hàng ngày đă phần nào làm giảm bớt số lượng quán xá bán món đồ ăn tươi sống này. Tuy nhiên, món tiết canh trong ẩm thực Việt Nam vẫn chưa bao giờ mất sức hấp dẫn của nó, bằng chứng là nhiều nơi vẫn bán món ăn này và thực khách vẫn không v́ thế mà giảm sút. Món tiết canh hải sản và tiết canh chay là những lựa chọn thay thế tại nhiều nơi, tuy chúng ít phổ biến hơn.
Có một người Việt Nam ở địa phương đă nói rằng thường ở Việt Nam, khi một người đàn ông phát hiện ra một con vật mới, th́ câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu anh ta sẽ là “Nó có nguy hiểm không?” và câu thứ hai là “Có ăn được không?”. Trang báo này đă viết rằng: “Người Việt Nam rất thích “phiêu lưu” trong việc ăn uống, họ không sợ ăn tất cả những loài động vật, thậm chí cả máu của chúng cũng được sử dụng làm thành những món ăn. Người Việt Nam thật sự rất dũng cảm!”.
tm
|