Với quan niệm "Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng Giêng" nên người dân rất coi trọng ngày Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) và tục ăn chay cũng bắt nguồn từ đó.
Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa (nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc - Biên Ḥa) hướng dẫn thực hiện món chay dễ làm, ngon miệng và vẫn đảm bảo dưỡng chất: cà ri chuối sáp.
Nguyên liệu:
- 4 trái chuối sáp lớn vừa chín tới, luộc chín bỏ vỏ cắt xéo làm đôi
- 1 củ khoai lang bí khoảng 200gr, gọt vỏ xắn miếng vừa ăn ngâm nước
- 1 củ khoai môn cau khoảng 200gr, gọt vỏ cắt miếng bằng khoai lang, rửa sạch để ráo nước
- 100gr nấm đông cô tươi, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch để ráo
- Một miếng đậu hủ cắt miếng vuông chiên vàng
- Gia vị: 3 tép sả cây đập dập cắt khúc, 2- 3 trái ớt hiểm đập dập, 3 tép tỏi thơm băm nhuyễn, nửa muỗng canh hột màu điều, một muỗng bột cà ri, 300gr dừa nạo vắt lấy nước, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Chiên sơ khoai lang, khoai môn cho hơi vàng mặt vớt ra để ráo dầu
- Chảo nóng cho dầu ăn vào phi thơm sả, ớt, tỏi, sau đó cho nước màu điều và bột cà ri vào đảo nhanh tay, tiếp tục cho các loại khoai và chuối sáp vào đảo nhanh tay, rồi đổ nước dừa vào nấu sôi.
- Nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho tiếp đậu hủ và nấm vào, giảm lửa nhỏ cho các loại rau củ thấm gia vị và chín. Nêm lại cho vừa vị ngọt, béo và hơi cay.
- Dọn ăn nóng với bánh ḿ, bún tươi hoặc cơm
tm