Nhiều người sống ở vùng cao cho rằng chế biến các món từ thịt ḅ, làm sao đừng để mất hương vị của thịt mới là điều cần thiết.
Ảnh: Mỹ Tuyết |
Nguyên liệu để làm món ḅ nướng mật ong nguyên chất khá đơn giản. Chỉ cần ít thịt ḅ bắp thật tươi, nếu có ḅ tơ th́ chọn phần thịt có da kèm theo càng ngon hơn. Thịt rửa sạch, cắt thành từng khúc vuông nhỏ rồi chọn loại muối hột giă với ớt xiêm trái xanh, thêm ít bột ngọt cùng mật ong ướp đều. Không nên cho các gia vị thực phẩm như cari, sa tế, hành tỏi v́ những món này sẽ làm cho thịt ḅ không c̣n mùi vị đặc trưng.
Khi nướng cũng cần theo kiểu núi rừng, “bụi bặm” tí mới ngon. Nghĩa là không nướng thịt bằng vỉ mà là nướng xiên trên lửa than. Người vùng cao cho rằng nướng vỉ miếng thịt khi chín sẽ khô hết nước và mất hết chất. Nướng bằng xiên hay c̣n gọi là cây lụi th́ khi thịt chín, miếng thịt chỉ chín khô ở mặt ngoài c̣n bên trong giữa các miếng thịt vẫn không khô nên giữ được chất ngon ngọt, vị đậm đà.
Khác với các kiểu nướng thông thường, thịt ḅ nướng với mật ong lúc nào cũng bóng nhẫy vàng ươm và tỏa mùi thơm phức. Mới nh́n miếng thịt chín thôi cũng đủ tḥm thèm. Ăn kèm với món này là các loại rau thơm hoặc dưa cà. Có thể làm món ḅ nướng mật ong ở bất cứ đâu, trong bất cứ dịp tiệc tùng nào cũng đều hấp dẫn. Ḅ rất dễ ăn, lại ít ngán, thịt ḅ nướng ăn chơi, ăn với cơm hay lai rai với bạn bè đều hợp.
tm