Sài Gòn chiều lòng những người mê cái ngon cái đẹp, biết thưởng thức tinh túy của cuộc sống.
Crawfish (tôm hùm đất) sốt cajun của vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ là một "đặc sản" kiểu “anh đi anh nhớ quê nhà” của người Mỹ. Những người nông dân Lousiana trước đây một mùa ruộng đất của họ dùng để trồng lúa, một mùa, sau khi thu hoạch lúa xong, lại được biến thành đầm để nuôi tôm đất. Có thể vì sống trong đất và bùn như thế, mà loại tôm này có mùi vị ngọt đặc trưng thật khó quên. Sau trung bình 11 lần lột xác trong quá trình trưởng thành, một con crawfish có tới 17,72% hàm lượng protein, 77,2% acid amin trên trọng lượng cơ thể. Thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giàu protein và lại là một loại thực phẩn "original" sạch nên loại hải sản này sớm được người dân nơi đây biến thành "sơn hào hải vị", "quốc hồn quốc túy" của bang mình.
Cũng đừng quên thứ nước sốt trứ danh Cajun, thứ đã biến con tôm hùm đất vỏ cứng, thân mình bóc ra chỉ còn một ít bé tí teo, nhiều người ngại ăn, ngại bóc này thành đặc sản. Sốt cajun có vị the the cay của ớt cayenne, lá nguyệt quế khô, hạt mù tạt, thứ này nâng đỡ thứ kia, biến hóa thành một vị cay đa dạng khiến ai đã nếm một lần thì không thể làm ngơ.
Combo gồm tôm sú và tôm hùm đất
Vượt ra ngoài ranh giới ban đầu của nó, crawfish trở thành một món ăn nổi tiếng thế giới. Những lễ hội crawfish được tổ chức khắp các bang trên nước Mỹ, có những lễ hội có tuổi đời trên hàng chục năm ở đó, người ta luộc hàng trăm cân crawfish trong những chiếc lồng sắt khổng lồ, nấu sốt cajun trong những chiếc chảo đường kính hàng mét. Những món ăn kèm như cánh gà chiên kiểu Mỹ, bánh mì giòn ăn với sốt cajun dư lại cũng đắt như tôm tươi. Crawfish còn len lỏi trở thành một phong cách ẩm thực của thế giới. Món ăn nổi tiếng này từng được những tín đồ ẩm thực Việt Nam miêu tả là “ai đi Mỹ về cũng bị cuồng món này” và trở thành một niềm luyến nhớ với những ai đã từng thưởng thức. Nhưng Sài Gòn, thế nào đấy, cũng vẫn chiều lòng thực khách mê ẩm thực, hay nói đúng hơn là chiều lòng những người mê cái ngon cái đẹp, biết thưởng thức tinh túy của cuộc sống, khi đã có những quán ăn chuyên phục vụ món crawfish xuất hiện.
Tôm hùm đất sốt cajun
Nếu bạn mê crawfish, hoặc nếu bạn muốn biết làm sao người ta mê mẩn những con tôm đỏ au vỏ dày mình bé xíu thế, thì cứ thử một lần du ngoạn và ăn crawfish theo kiểu Sài Gòn xem sao. Mách bạn một địa chỉ được dân ghiền hải sản thuộc nằm lòng (chứ không phải là ghi trong sổ nữa), đó là nhà hàng The Crab Shack, tọa lạc tại một biệt thự cổ trên đường Lê Quý Đôn, Q.3.
Mặc chiếc yếm in hình crawfish, ngồi giữa một không gian đặc Mỹ, trẻ trung, sôi nổi, chọn lựa những combo giá tiền hợp lý pha trộn giữa crawfish lẫn các loại hải sản khác (tôm sú, nghêu, ghẹ,…), dằn bụng thêm cánh gà chiên kiểu Mỹ, mút mát những ngón tay dính đầy sốt, bạn sẽ hiểu tại sao người ta nói chung và người trẻ nói riêng lại mê mẩn thứ này đến vậy.
Cánh gà chiên cajun
Quán ăn thích hợp với những bữa tiệc gia đình vui nhộn, những buổi họp mặt bạn bè kiểu rất chất, những người thích thử nghiệm, những người sành ăn, bởi các loại hải sản tươi ngon và crawfish được mệnh danh là tươi nhất thành phố, phong cách nấu nướng đặc trưng với các loại sốt, đặc biệt là sốt Cajun nguyên bản. Những combo giá cả hợp lý, pha trộn khéo léo bổ sung nhau giữa các loại hải sản, thêm các món hấp dẫn và không kém phần nổi bật như cua sốt tiêu đen, cua tỏi ớt Hồng Kông, hàu Pháp tươi,… Một bữa tối như thế, thêm những câu chuyện bạn “tám” về chú tôm hùm đất thú vị, hẳn sẽ là một trải nghiệm hạnh phúc mà bạn muốn chia sẻ với người bạn quan tâm.
Vẹm sốt rượu vang trắng
Hàu đút lò phô mai
(Nguồn: The Crab Shack)