Bánh ḿ là một loại thực phẩm được nhiều người ưa dùng trong các bữa ăn, nhất là bữa ăn sáng. Tuy nhiên, bánh ḿ lại được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều.
Dưới đây là một số tác hại của bánh ḿ có thể bạn chưa biết.
Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh ḿ và những sản phẩm chế biến từ bánh ḿ thường không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bánh ḿ chỉ là một loại thức ăn để chống đói trong thời gian ngắn. Chính v́ vậy, không nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời gian dài.
Thực tế, các axit phytic trong bánh ḿ ngăn cản việc hấp thụ khoáng chất như sắt, kẽm và canxi v́ khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng, gây tổn hại đến niêm mạc ruột, làm giảm việc hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng.
Bánh ḿ chứa nhiều muối
Hầu hết các loại bánh ḿ, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Nếu bạn ăn bánh ḿ dưới dạng hamburher, pizza hay sandwich.... đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức.
Tăng cholesterol xấu
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những người đă ăn các loại ngũ cốc yến mạch th́ kết quả cho thấy trong cơ thể họ đă giảm được các cholesterol xấu. Trong khi đó ngũ cốc lúa ḿ lại làm tăng tổng số cholesterol xấu. Các loại cholesterol xấu này có liên quan chặt chẽ đến các bệnh tim mạch.
Làm tăng cân
Ăn quá nhiều bánh ḿ sẽ làm bạn tăng cân. Chính v́ vậy, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiên, bạn nên loại bỏ bánh ḿ ra khỏi khẩu phần ăn của ḿnh.
Gây táo bón
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn bánh ḿ thường xuyên và kéo dài, cơ thể bạn thiếu chất xơ nghiêm trọng . Chính v́ vậy, ăn nhiều bánh ḿ sẽ gây táo bón.
Gây bệnh mệt mỏi măn tính
Các nhà khoa học cho rằng, ăn bánh ḿ ít mang lại lợi ích cho sức khỏe, chưa kể là gây hại. Bánh ḿ được coi là nguyên nhân của "căn bệnh thế kỷ": Mệt mỏi măn tính.
Bánh ḿ có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đă từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh ḿ trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động b́nh thường của năo bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh ḿ trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.
Gây ung thư thận
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh ḿ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận. Đây là loại ung thư phổ biến trong các loại ung thư thận. Ngược lại, nguy cơ trên giảm ở những nhóm người ăn nhiều thịt gia cầm và nhóm người ăn nhiều rau quả.
tm