Ăn lá lốt có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Lá lốt thường được nhiều gia đình sử dụng trong chế biến món ăn. Vậy ăn lá lốt có những tác dụng gì và dùng như thế nào là tốt nhất?
Ăn lá lốt có tốt không?
Lá lốt thường được nhiều gia đình sử dụng trong chế biến món ăn. Lá lốt rất tốt, dưới góc độ của y học cổ truyền, lá lốt còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.
Ăn lá lốt có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Chữa đau nhức cơ thể từ lá lốt
Theo một lương y có tên Phạm Như Tá làm việc tại viện y học cổ truyền cho hay, lá lốt có vị cay nhẹ, mùi thơm, tính ẩm và có công dụng trị đau nhức xương khớp, chứng đổ mồ hôi…
Loại lá này vẫn được các bà nội trợ sử dụng để cuốn thịt làm chả. Món ăn được chế biến với lá lốt đặc biệt sẽ trở nên rất thơm nhờ các thành phần có trong nó. Lá lốt có tác dụng bổ máu trong cơ thể và chữa trị đau nhức cơ thể rất tốt.
Bạn có thể dùng 50 – 70gr lá lốt + 100gr thịt bò đem rửa sạch, thái mỏng và ướp gia vị rồi xào qua với lá lốt. Món này dùng 2 -3 lần / tuần sẽ mang lại kết quả chữa bệnh rất tốt.
Chữa tổ đỉa với lá lốt
Bạn hãy lấy 1 nắm thật to lá lốt, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống làm một lần. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi vài lần rồi vớt bã để riêng. Khi nước âm ấm thì dùng rửa sạch tổ đỉa. Lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày là khỏi.
Chữa phù thũng do thận bằng lá lốt
Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.
Chữa đau bụng do nhiễm lạnh bằng lá lốt
Bạn chỉ việc lấy 20g lá lốt tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống, sắc 0,3 lít lấy 0,1 lít. Sắc uống trong ngày, 2 ngày liên tục, uống trước khi ăn tối lúc thuốc còn ấm.
Phương Vũ
BGDVN