HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế giới trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính mới
Tổng số nợ của thế giới không bao giờ có thể được thanh toán hết.

Ông Paul Moore là người đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008, từ đó thu được sự chú ý của công chúng. Bốn năm trước đó, ông đã bị sa thải khỏi vị trí trưởng bộ phận quản lý rủi ro tài chính của HBOS (Ngân hàng Halifax tại Scotland) sau khi cảnh báo ngân hàng là nó đang chịu rủi ro quá nhiều. Vào thời điểm đó, HBOS là ngân hàng cho vay thế chấp lớn nhất ở Vương Quốc Anh.


Biểu tượng Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Ảnh Wki

Ban đầu, Paul đã thổi còi cảnh báo rủi ro vì ông thấy rằng HBOS có nguy cơ sụp đổ. Cuối cùng ngân hàng này đã buộc phải sáp nhập với RBS (Ngân hàng Royal tại Scotland) vào năm 2008, rồi sau đó cũng phải nhờ Kho bạc Anh truyền vốn hàng tỷ bảng để giải cứu.

Trong một chuyến đi đến London hồi tháng 10 năm ngoái, tôi đã hỏi Paul về mặt rủi ro tài chính, từ khủng hoảng 2008 tới nay có bất cứ sự thay đổi nào không. Ông trả lời một cách dứt khoát là không, và giải thích rằng kể từ khủng hoảng năm 2008, rủi ro từ nợ của cả Anh và Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn.

Hãy để tôi giải thích.

Hầu hết mọi người đều không biết rằng chúng ta đang sống trong một cuộc khủng hoảng nợ dai dẳng vô phương cứu chữa, vì đa phần tiền (khoảng 98%) trong nền kinh tế Mỹ, Anh, Canada và Châu Âu hiện nay là tiền đi vay, có nguồn gốc chủ yếu là từ các ngân hàng tư nhân khi họ phát hành các khoản vay.

Vấn đề là tổng các khoản nợ này đã phát triển theo cấp số nhân kể từ sau Thế Chiến II, và trở nên vô phương hoàn trả cho dù nền kinh tế có phát triển như thế nào. Tại Mỹ, tổng số dư nợ là gần 60 nghìn tỷ đô-la.
Chỉ có hai cách thoát ra khỏi khoản nợ bế tắc này: một là làm sụp đổ tài chính toàn cầu một cách thảm khốc, hai là hành động trượng nghĩa công khai xóa bỏ tất cả các khoản nợ quốc tế, nghĩa là, bỏ qua tất cả các khoản nợ tồn đọng và xây dựng lại một hệ thống tiền tệ toàn cầu không dựa trên nợ.

Hệ thống tiền tệ dựa trên nợ của chúng ta có vấn đề là, nợ tích lũy theo thời gian dưới tác động của lãi kép cứ ngày càng lớn dần lên. Tại Mỹ, cứ mỗi bảy năm kể từ thập niên 1950, tổng dư nợ đã tăng lên gần như gấp đôi. Trong năm 1950, tổng dư nợ là 425 tỷ đôla (2.792 đôla trên đầu người); vào cuối năm 2012 dư nợ lên đến 58.8 nghìn tỷ đôla (187.371 đôla trên đầu người). Đây là một con số khổng lồ tăng 13.731% trong 62 năm. Ngược lại, nền kinh tế Mỹ chỉ tăng 5.142% so với cùng kỳ.

Tình hình nợ tại Canada cũng không khá hơn nhiều. Trong quý hai năm 2014, tổng dư nợ (cá nhân, chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính) ở Canada là 5,64 nghìn tỷ đôla tương đương 158.695 đôla trên đầu người. Equifax Canada gần đây đã công bố số liệu mới cho thấy người dân Canada có nhiều nợ hơn bao giờ hết: con số choáng váng 1,513 nghìn tỷ đôla nợ cá nhân. Bỏ qua các khoản thế chấp, nợ bình quân của người Canada đã tăng 2,7 phần trăm lên mức 20.891 đôla.
Điều tồi tệ nhất là núi nợ ngày càng lớn này đòi hỏi các khoản thanh toán lãi suất ngày càng cao hơn để trả lãi.

Các khoản thanh toán lãi suất hút sinh lực từ nền kinh tế bằng cách lấy đi một phần đáng kể trên mỗi đồng đô la mà chúng ta kiếm được. Tôi ước tính tổng số tiền nợ 58 nghìn tỷ đôla của Mỹ sẽ phải thanh toán lãi suất xấp xỉ 0,36 đôla trên mỗi đôla người Mỹ chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế. Điều này có nghĩa là trung bình người Mỹ sẽ dành khoảng 1/3 thời gian lao động để làm việc trả tiền lãi cho khoản vay mà về cơ bản là không thể trả hết.

Tâm điểm của cuộc khủng hoảng này chính là mức độ thiếu hiểu biết về bản chất tiền tệ của đại đa số người dân. Hầu hết mọi người cho rằng chính phủ tạo ra phần lớn các nguồn cung tiền bằng cách in tiền. Không đúng. Các ngân hàng tư nhân tạo ra 98 phần trăm nguồn cung tiền ở Mỹ, Canada, và Anh.

Các ngân hàng tư nhân sử dụng quá trình tạo tiền được gọi là “dự trữ thanh toán” để phát hành tiền mới (hầu như không có chi phí) dưới hình thức cho vay, lớn hơn số tiền gửi nhiều lần. Mỗi đồng đô la tiền gửi tại ngân hàng sẽ tạo ra khoảng 100 đôlatiền nợ mới (hoặc nhiều hơn ở Canada). Ngân hàng thực sự nắm độc quyền trong việc tạo ra tiền.
Thật không may, không ai biết phải làm gì tiếp theo với tình hình hiện tại hoặc làm thế nào để tháo ngòi quả bom vỡ nợ này.

therealrtz ⒸVietSN
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-12-2015
Reputation: 234480


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,346
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	112.7 KB
ID:	726902  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,720 Times in 5,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13252 seconds with 15 queries