Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây là loại trái giàu chất chống oxy hóa nhất trong số các loại quả mọng nhưng chưa hẳn đă tốt với tất cả mọi người.
Một ly nước ép dâu tây mang nhiều lợi ích cho bạn vào mỗi buổi sáng. Dâu tây có tác dụng bảo vệ dạ dày trước tác động của rượu. Các thành phần như sắt, axit folic và vitamin C chứa trong dâu tây không chỉ lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp, mà c̣n có tác dụng tăng cường chức năng năo. Ngoài ra, dâu tây có thể ngăn ngừa ung thư thực quản…
Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, loại trái đa năng này không phải luôn thích hợp với tất cả mọi người. Dâu tây có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những người có các chứng bệnh như:
Những người có dạ dày nhạy cảm tuyệt đối không nên ăn dâu tây
Những hạt nhỏ trong loại trái này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. T́nh trạng này sẽ càng trở nên nguy hại hơn đối với những người thường xuyên bị các vấn đề về dạ dày.
Bên cạnh đó, tính axit của dâu tây cũng có thể gây đau dạ dày.
Những người bị cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn dâu tây
Với những người bị cao huyết áp, cần tránh ăn dâu tây v́ nó không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với người thường xuyên phải uống thuốc có chứa các hóa chất ở mức cao.
Trong trường hợp này, dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Những người bị dị ứng tuyệt đối không nên ăn dâu tây
Các thành phần chứa trong dâu tây có thể gây dị ứng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bị dị ứng.
Thông thường t́nh trạng dị ứng hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, hiếm khi xảy ra ở người lớn.
Nguyên nhân là do một loại protein có nhiệm vụ tạo nên sắc đỏ của dâu tây tương phản với hệ miễn dịch, gây nên các triệu chứng dị ứng, như da bị mẩn đỏ và ngứa.
pizza@Vietsn © sưu tầm