Ung thư là một trong những bệnh đáng sợ nhất với con người ngày nay. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ, nhiều bệnh ung thư có thể pḥng tránh được và 35-50% bệnh ung thư là do thói quen ăn uống không lành mạnh và ăn kiêng quá khắt khe.
Ung thư là bệnh khó chữa, nhưng một chế độ ăn uống hợp lư có thể giúp bạn pḥng chống được căn bệnh này. Hăy thêm vào thực đơn thường ngày các loại thực phẩm giàu vitamin, beta-carotene, chất chống oxy hóa như quả mọng, khoai lang, hạt lanh... để ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể.
- Nước ép tỏi:
Tỏi vốn được coi là loại thực phẩm chống lại ung thư rất hữu hiệu. Nếu thường xuyên ăn tỏi hàng ngày, bạn sẽ không những duy tŕ được sức khỏe tim mạch ổn định mà c̣n giảm lượng cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
- Củ nghệ:
Củ nghệ cũng thuộc một trong số họ nhà tỏi. Không những có tác dụng làm đẹp món ăn, làm cho món ăn ngon hơn, củ nghệ c̣n có tác dụng chống oxy hóa và là chất kháng viêm rất tốt.
- Họ nhà cải: (cải bruxen, cải xanh, cải bắp, xúp lơ, cải xoăn):
Các loại rau thuộc họ nhà cải được coi là có chứa thành phần chống ung thư bởi chúng rất giàu các hợp chất bảo vệ như chất chống ung thư sulforaphane.
- Các loại đậu:
Các loại đậu thường rất giàu chất đậu nành – một loại thuốc nhóm hóa chất hữu cơ được coi là có tác dụng chống lại ung thư
- Trà xanh:
Các chất oxy hóa có trong trà xanh chính là tác nhân góp phần làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh tránh được những tổn thương không đáng có.
- Cà chua/ Nước sốt cà chua:
Cà chua có chứa nhiều lycopence và chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự tàn phá của các phân tử có hại có nguồn gốc tự do gây ra đối với các tế bào và các mô trong cơ thể. Các phân tử này bị nghi ngờ là tác nhân là quá tŕnh ung thư phát triển nhanh hơn. Cà chua c̣n đặc biệt có tác dụng trong công cuộc chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
- Cam quưt và những loại quả mọng nước:
Các loại hoa quả này có chứa lượng chất bảo vệ cao, giúp cung cấp các chất chồng oxy hóa và có tác dụng cản trở quá tŕnh phát triển ung thư trong cơ thể.
- Chocolate đen:
Chocolate đen vẫn được coi là sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chất polyphenols – một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phát triển v́ nó chống lại những tổn thương các tế bào trong cơ thể do các khối u phát triển gây nên.
- Dầu olive:
Dầu oliu là một trong những loại thực phẩm có chứa các loại chất béo tốt cho sức khỏe, nhất là các chất oxy hóa dạng phytochemicals.
- Nấm:
Các polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá tŕnh sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B. Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh ung thư.
- Nho:
Trong quả nhỏ chứa một nguyên tố chống ung thư, lycopene, có thể ngăn chặn tế bào ung thư biến đổi di căn, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư lan ra.
- Đậu phộng và bơ đậu phộng:
Một số nghiên cứu y khoa cho thấy, một chế độ ăn uống giàu vitamin E sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, đại tràng, phổi, gan...
Do đó, lời khuyên cho bạn là nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E như: đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt hướng dương… để giúp cơ thể có sức đề kháng với ung thư.
pizza@Vietsn © sưu tầm