- Mất vệ sinh
Nội tạng được chất thành đống trên nền gạch, vài người tay cầm ṿi xịt, chân đi ủng bám đầy phân, nước thải, dùng hết sức giậm vào đống nội tạng –(Vài lời dặn ḍ khi du lịch VN-Văn Quang ThoiBao.online 30/12/2013)
1: Món ăn ở Việt Nam nhiễm độc hàng loạt
“Sau cùng, xin bàn đến các loại đồ ăn thức uống ở Việt Nam vào lúc này. Đây là “báo động của các cơ quan chức năng”. Tôi xin tóm tắt rất ngắn gọn, c̣n ăn hay không, tùy bạn.
- Nem chua, gị chả, patê không đạt chất lượng.
- Bên cạnh các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên tiếp đưa vào Sài G̣n để tiêu thụ th́ các loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa,… kém chất lượng cũng chen vào tràn lan và công khai tại các chợ.
- Các mẫu xét nghiệm sản phẩm rau quả, phát hiện hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Riêng các sản phẩm thịt nguội có đến 5 mẫu không đạt, trong đó một mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; hai mẫu gị chả, hai mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.
- Mứt dừa làm từ dừa phế thải, ô mai lẫn trong khói bụi- Thịt ngựa giả thịt ḅ ở châu Âu.
- Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang
- Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại.
- Phù phép thịt heo thối thành thịt ḅ khô…
Trên đây chỉ là những sự việc đáng buồn không chỉ cho ngành du lịch Việt Nam mà người Việt Nam nào cũng cảm thấy đau ḷng. Dường như thời đại này “văn hóa xấu hổ” không c̣n chỗ đứng.”
(Ngưng trích: ThoiBao online 30/12/2013- Vài lời dặn ḍ khi du lịch Việt Nam-Văn Quang).
2: Sài G̣n: Báo Nguy Tương Ớt Có Chất Gây Ung Thư
“Bản tin nêu thông tin từ Pḥng Cảnh sát môi trường công an Hà Nội cho biết, kết quả phân tích mẫu tương Kiếm) sản xuất có chứa chất Rhodamine B, chất gây ung thư.
TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nói Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận. Hóa chất này được dùng để nhuộm quần áo do đó bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc.”
(Ngưng trích Vietbao,com 12/16/2013)
Những can tương ớt không nhăn mác được bày bán lẫn vào các loại nước chấm khác trong chợ B́nh Tây (quận 6 Sài G̣n).(Photo Vietbao.com)
blank
3: Bà Rịa: Nhờ Hóa Chất Độc, Ruồi Không Dám Bu Mực Khô
“…Mực sau khi thu mua về được làm sạch, sau đó cho vào ḷ. Mỗi ḷ sấy thường để 3 bếp than to, một bếp 4 đến 5 ḥn than, sau đó đặt một bát lưu huỳnh lên trên, khói của lưu huỳnh bốc lên bám vào thân mực sẽ giúp cho mực óng vàng rất bắt mắt và đặc biệt, chống được ẩm, mốc…
…Theo trang web afamily.vn, tại Việt Nam lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm, điển h́nh như măng tre và mực được ngâm hoặc hong khói lưu huỳnh để chống mốc và có màu vàng đẹp mặt, dễ bán.
Bộ y tế đă khuyến cáo người dân, nếu sử dụng thực phẩm có chứa lưu huỳnh có nồng độ cao và lâu ngày sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của năo.”(Ngưng trích Vietbao.com 10/14/2013)
4 - Sài G̣n: Hàng Tết Đa Dạng, Tranh Nhau Chiếm Thị Trường (vietbao.com 01/12/2014)
5 - Nhập thực phẩm Trung Quốc nhiễm độc: ăn mặn hay ăn chay đều chết!
“Câu hỏi v́ sao cho đến hiện nay, ngành y tế Việt Nam vẫn không quan tâm đúng mức đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng Trung Quốc có nhăn mác cũng như hàng triệu thứ hàng hóa không có nhăn mác của Trung Quốc đang trôi nổi trên thị trường vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.
Và có một đáp số rất đương nhiên, hàng hóa Trung Quốc độc hại càng xâm chiếm thị trường Việt Nam bao nhiêu th́ các bác sĩ, y tá càng có cơ hội chặt chém bệnh nhân bấy nhiêu, họ mau chóng và dễ dàng thành các ông vua, bà hoàng trong các bệnh viện. Bởi hiện tại, ăn mặn cũng chết mà ăn chay cũng chết!”
(Nguồn RFA)