Dưới đây là cách làm bánh nướng nhân thập cẩm mà đến Trung Thu nhà ai cũng dễ có. Thực chất nguyên liệu không khó t́m nhưng bạn có muốn bắt tay làm để có một Trung Thu tuyệt vời hơn không. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Infonet giới thiệu cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm tại nhà để các bạn có thể tự tay làm ra món bánh Trung thu truyền thống. C̣n ǵ tuyệt vời hơn khi nhâm nhi miếng bánh nướng tự làm cùng gia đ́nh trong ngày rằm tháng Tám.
Nguyên liệu làm cho 4 bánh nướng Trung thu 180g:
Bột mỳ: 350g
1 muỗng canh to nước tro tàu
Nước đường: 320ml
Hạt sen: 40g
Mỡ đă ướp đường: 40g
Mứt bí cắt hạt lựu: 40g
Gà quay xé nhỏ: 40g
Hạt dưa rang chín: 40g
3 ḷng đỏ trứng gà
1/3 muỗng cafe banking soda
50g rượu trắng
40g rượu mai quế lộ
50g bột bánh dẻo
Dầu ăn, dầu màu dừa
Cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm:
Phần nhân:
Để làm nhân bánh nướng Trung thu, bạn trộn mỡ ướp đường, lá chanh thái nhỏ, hạt sen bẻ vỡ, mứt bí cắt hạt lựu, gà quay xé sợi, hạt dưa rang chín vào âu to, thêm vào 50g rượu trắng, 30g rượu mai quế lộ, 100g nước đường bánh nướng vào trộn đều, thêm vào 50g bột bánh dẻo để tăng độ kết dính.
Chia phần nhân thành 4 phần bằng nhau và nắm thành nắm tṛn.
Phần vỏ bánh:
Cho 320g bột mỳ, thêm 220g nước đường, 2 ḷng đỏ trứng gà, nước tro tàu, vài giọt dầu màu dừa và 1 muỗng canh nước tro tàu vào trộn đều.
Trộn thật kỹ để các nguyên liệu ḥa quyện vào với nhau và để bột nghỉ trong 30 phút. Chia bột thành 4 phần cho định lượng khuôn 180g.
Đóng khuôn và nướng bánh:
Rắc một lớp bột mỳ mỏng vào khuôn. Cán bột bánh mỏng đều rồi cho phần nhân vào vê kín lại. Cho bánh vào khuôn rồi ấn đều nhẹ nhàng để bánh dàn đều khắp khuôn và in h́nh hoa văn sắc nét. Sau đó nhẹ nhàng bóc bỏ khuôn bánh.
Bật ḷ nướng ở 170 độ, xếp bánh vào khay cho vào nướng 10 phút th́ tắt ḷ.
Lấy bánh ra khỏi ḷ phun nhẹ một lớp nước lên mặt bánh. Phun nước theo dạng sương nhé các bạn!
Pha hỗn hợp quét mặt bánh bằng 1 ḷng đỏ trứng gà, 2 giọt dầu màu dừa, 2 th́a dầu mè và 1 th́a nước lọc. Để bánh nguội các bạn quét đều hồn hợp này lên mặt bánh. Tiếp tục cho bánh vào ḷ nướng ở 180 độ trong 10 phút nữa là bánh chín.
Bánh Trung thu nướng xong không nên ăn ngay mà các bạn nên để nơi thoáng mát chừng 2-3 ngày để bánh tiết dầu mới thật sự ngon nhé.
Chúc các bạn làm bánh nướng Trung thu thành công!
* Infonet.vn sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm bánh dẻo Trung thu trong bài sau.
Thanh Vân