Cái món muối vừng lạc này ăn vào là nghiền, gần như bữa nào cũng khó thiếu nổi. Cách làm cũng không khó cho lắm đâu bạn có thể thử ngay. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Muối vừng không chỉ dùng để ăn với cơm mà c̣n vô cùng hợp khẩu vị khi chấm cùng rau củ luộc như su su luộc, cà rốt luộc, mướp Nhật (quả lặc lày) luộc.
Nguyên liệu:
- Lạc sống: 200g
- Vừng: 100g
- Muối hoặc bột canh
Cách làm:
- Bắc chảσ sạch lên bếp, vặn nhỏ lửa và đợi đến khi chảσ nóng đổ lạc vào chảσ và đảσ đều tay, cho đến khi lạc chuyển màu sang màu nâu đỏ và có chấm đen ở thân hạt lạc là được. Khi rang lạc bạn nên vặn nhỏ lửa, đảo luôn tay trong khoảng 10 phút là đảm bảσ lạc chín.
- Khi lạc chín th́ đổ lạc ra giấy báo và cuộn chặt, ủ lạc trong khoảng 20 phút.
- Sau khi đổ lạc ra ủ, bạn nên cho vừng vào đảσ ngay. Vừng cũng cần đảσ đều tay nhanh để không bị cháy. Vừng rất nhanh chín, bạn đảσ cho đến khi thấy hạt vừng nổ lách tách thật đều tức là vừng đă chín, không cần rang quá nhé.
- Muối tinh cho vào chảσ nóng đảσ cho khô rồi đổ ra 1 chiếc bát con.
- Lạc và vừng khi đă chín không nên giă hoặc xay ngay khi c̣n nóng, làm như vậy lạc và vừng sẽ bịt bết, dính không tơi. Bạn nên chọn đến khi lạc vùng nguội hoàn toàn mới bắt tay vào công đoạn giă nát.
- Để làm nhỏ vừng, bạn có thể cho vào máy say sinh tố, xay nhỏ, mịn. Lạc nếu cho vào máy say th́ nên say dối, để hạt lạc vỡ thành 2-3 mảnh là vừa, không nên xay quá nhuyễn. Nếu nhà bạn không có máy say hoặc chày cối th́ có thể dùng chai thủy tinh để lăn làm vỡ lạc.
- Sau khi vừng lạc đă được làm nhỏ bạn có thể trộn muối hoặc bột canh sao cho vừa với khẩu vị.
- Cất muối vừng vào hộp và dùng dần.
Tùng Anh (th)/Báo Gia đ́nh & Xă hội