Dưới đây là những cách dùng ḿ chính hay c̣n gọi là bột ngọt. Nếu bạn không biết dùng dễ gây đến nguy hiểm khi ăn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
- Để hạn chế tác hại của ḿ chính hay c̣n gọi là bột ngọt ta chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc 7 không nhé:
1. Không tra ḿ chính ở nhiệt độ cao: Không nên cho ḿ chính khi vẫn đang đun trên bếp.
2. Không cho trực tiếp vào thực phẩm nguội: Ḿ chính ḥa tan kém ở nhiệt độ thấp. Cần ḥa tan ḿ chính với nước ấm trước khi trộn vào thức ăn nguội để tăng vị ngon cho món ăn.
3. Không cho vào các thực phẩm ngọt: Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vào thức ăn có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm… v́ sẽ làm mất hương vị ngọt, độ ngọt của món ăn và gây vị khó chịu.
4. Không dùng quá nhiều: Việc lạm dụng ḿ chính sẽ khiến sức khỏe bị gây hại, các món ăn mất vị tự nhiên.
5. Không nên dùng với trứng: Trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. V́ thế, cho ḿ chính vào trứng là thừa và c̣n không tốt cho sức khỏe.
6. Không nên dùng ḿ chính vào các món ăn chua có giấm: Ḿ chính không dễ ḥa tan trong môi trường axit nên việc thêm ḿ chính vào các món nộm, gỏi chua ngọt là sai lầm.
7. Các món ăn từ thịt lợn không cần thêm ḿ chính: Thịt có chứa acid glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra các thành phần chính của ḿ chính. V́ thế, khi nấu các món ăn với thịt chúng ta không cần thêm ḿ chính. Các món ăn như trứng, nấm, hải sản, các chế phẩm từ cơm… cũng đều không cần ḿ chính.