HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default IS sẽ đánh Mỹ trong năm 2016
Đó là một trong những kế hoạch mà IS đề ra trong năm 2016. Bên cạnh đó chúng sẽ quyết giành lại những khu vực nhóm này mất quyền kiểm soát tại Syria và Iraq. Đồng thời muốn mở rộng lãnh địa sang Libya, vươn vòi tới châu Phi và Đông Nam Á.


Chiến binh IS. Ảnh: Corbis

Năm 2015 chứng kiến nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không chỉ gieo rắc tội ác kinh hoàng ở khu vực nhóm này kiểm soát tại Iraq và Syria, mà còn truyền cảm hứng để những kẻ ủng hộ gây ra vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp ngày 13/11 làm chết 130 người và vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, Mỹ ngày 2/12, làm 14 người chết.

Bước sang năm 2016, phóng viên mảng an ninh quốc gia Paul D. Shinkman của US. News & World Report nhận định có ba điều mà IS sẽ thực hiện.

Giành lại đất

IS đã chứng tỏ khả năng bám trụ giở các khu vực nhóm này chiếm đóng. IS liên tục tấn công khu trung tâm dầu mỏ ở Beiji, Iraq vào mùa hè năm 2014 sau khi để mất và cuối cùng giành lại được vùng này sau nhiều cuộc xung đột lẻ tẻ kéo dài với quân chính phủ Iraq. Chiến sự hiện vẫn tiếp diễn ở đây và buộc không quân của liên minh do Mỹ dẫn đầu phải đến yểm trợ.

Trước khi chiếm đóng Mosul, bắc Iraq, vào mùa hè năm ngoái, IS đã xâm nhập vào các mạng lưới thị trường chợ đen và tội phạm, đồng thời phá hoại bộ máy chính quyền địa phương nơi đây. Mô thức đó vẫn được duy trì ở những nơi khác như thị trấn Sinjar, tỉnh Nineveh, Iraq, nơi lực lượng người Kurd đánh bật IS hồi tháng 11.

Lực lượng an ninh Iraq cuối tháng 12 đã đánh bật IS ra khỏi Ramadi, trung Iraq. Dù đã giải phóng được thành phố này, thành công thực sự sẽ nằm ở việc liệu Baghdad có chiếm được lòng tin của người dân ở thành phố có phần lớn người Hồi giáo Sunni sinh sống này không. IS sẽ tiếp tục lợi dụng sự bất mãn của người Sunni đối với chính quyền do phần lớn người Shiite kiểm soát ,và bị tác động bởi những người Shiite nước láng giềng Iran.

"Lối suy nghĩ này cho phép IS rút khỏi các vùng nhóm chiếm đóng trong một thời gian, trong khi sử dụng các chiến thuật trì hoãn để gây thương vong tối đa cho đối phương", Firas Abi Ali, chuyên gia phân tích rủi ro bạo lực ở tổ chức tư vấn IHS nói. "Lối suy nghĩ này xuất phát từ nhận thức của IS, cho rằng nhóm này luôn bị đối phương áp đảo về quân số. Vậy nên, nhóm sẵn sàng buông vùng đất đang chiếm giữ vì nghĩ rằng có thể giành lại được sau này".

Mở rộng sang Libya

Nhiều nhóm phiến quân đã cam kết trung thành với IS, từ Boko Haram ở Nigeria cho đến một số nhánh của Taliban ở Afghanistan. Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ cho rằng nơi duy nhất mà IS có mối liên hệ trực tiếp, ngoài địa bàn ở Iraq và Syria, là Libya.

"Libya chính là nơi có mối liên hệ lớn nhất vì tình trạng hỗn loạn ở đó, cũng như những thách thức mà chính phủ Libya đang đối mặt", Tư lệnh của Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi, tướng David Rodriguez, nói.

Bất ổn dân sự trên khắp Libya kể từ khi NATO lật đổ Tổng thống Muammar Gadhafi năm 2011 đã tạo ra môi trường thuận lợi cho IS phát triển, cho phép các phiến quân và các nguồn lực của IS di chuyển lui tới giữa Bắc Phi và Trung Đông.

IS ưu tiên Libya vì vị trí địa lý nước này. Libya là trung tâm của tất cả tuyến đường buôn lậu chính ở châu Phi, cung cấp cho IS thêm một lựa chọn để di chuyển nguồn lực khi bị liên minh phương Tây bóp nghẹt ở Iraq và Syria. Libya cũng có thể trở thành nơi phát động các cuộc tấn công nhằm vào châu Âu hoặc củng cố sự hiện diện của IS ở đất nước đầy biến động Tusinia, nơi có hàng nghìn tay súng đã gia nhập IS.

Libya cũng có thể trở thành một tuyến đường để tiếp cận Ai Cập, nơi IS có thể thiết lập sự hiện diện vững chắc trên bán đảo Sinai.

Tuy nhiên, các chỉ huy của IS đã truyền cảm hứng cho những người ủng hộ bằng cách nói rằng lịch sử đạo Hồi bắt nguồn từ thành phố Raqqa và Dabiq ở Syria, nơi nhóm cho rằng một trận đại chiến giữa Hồi giáo và phương Tây sẽ xảy ra.

"IS không thể đơn giản chỉ cuốn gói và chạy sang Libya. Việc này sẽ làm rẻ rúng thanh thế và các tuyên bố của nhóm", Scott Stewart, phó chủ tịch bộ phận phân tích chiến thuật ở công ty tư vấn an ninh Stratfor, Mỹ, nhận xét.

Ông cho rằng, thiết lập sự hiện diện vững chắc ở Libya chỉ đóng vai trò như kế hoạch B, trong trường hợp các chỉ huy IS cần phải chạy nạn đến nơi tương đối an toàn.

Tấn công Mỹ

Cho đến nay, Mỹ chưa chứng kiến một vụ tấn công nào có sự chỉ huy từ đầu não IS tại Syria, như vụ tấn công khủng bố ở Paris tháng 11, theo giới chức đánh giá. Vụ xả súng ở San Bernardino được thực hiện bởi một cặp vợ chồng được cho là bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của IS. Các nhà điều tra không tin rằng có bất cứ mối liên hệ trực tiếp nào giữa họ với IS trong việc lên kế hoạch hay cung cấp nguồn lực.

"Tôi cho rằng chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều âm mưu và nhiều vụ tấn công hơn bởi những phần tử jihad", chuyên gia Scott Stewart ở công ty tư vấn an ninh Stratfor, nói.

Một vụ tấn công ở Mỹ do những kẻ chủ mưu ở nước ngoài lên kế hoạch sẽ khiến công chúng chấn động mạnh. Và chỉ những cuộc tấn công với quy mô nhỏ, không có liên hệ rõ ràng với IS, cũng đủ cho nhóm này rêu rao rằng nhóm đang thành công.

"IS có thể không đủ khả năng thực hiện một vụ khủng bố như 11/9", chuyên gia Michael O’Hanlon ở Viện Brookings, Mỹ, nhận định. "Nhưng nếu chúng có thể thực hiện nhiều vụ khủng bố như ở Paris hay San Bernardino và mục đích là gieo rắc sợ hãi cho thế giới, thì chúng cũng chẳng cần thực hiện một vụ khủng bố như 11/9".

Cản trở trên con đường diệt IS

Một trong những cản trở lớn nhất để đánh bại IS ở Syria là nước này có đường biên giới ngoằn nghèo với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như việc thuyết phục Ankara nhiệt tình hơn trong cuộc chiến chống IS.

Các tay súng người Kurd, chẳng hạn như lực lượng người Kurd ở Iraq hay Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) tại Syria đã chứng tỏ rằng họ là lực lượng có năng lực nhất để lấy lại đất từ IS. Tuy nhiên, người Thổ Nhĩ Kỳ rất thận trọng với người Kurd vì cho rằng người Kurd liên kết với các nhóm mà Ankara xem là tổ chức khủng bố.

Một cản trở chính nữa nằm ở cộng đồng người Hồi giáo Sunni ở Iraq và Syria. IS có thể chiếm giữ lãnh thổ trong suốt cuộc tấn công dữ dội mùa hè năm ngoái là nhờ sự ủng hộ hay chí ít là sự bằng lòng của cộng đồng người Sunni ở các khu vực mà IS kiểm soát. Cộng đồng này bất mãn với cách cai trị cứng rắn của Tổng thống Syria Bashar Assad và không vừa lòng với chính phủ Iraq dưới thời Thủ tướng Nouri al-Maliki, vì cho rằng họ ưu ái người dòng Shiite.

Theo Shinkman, IS sẽ không bao giờ bị đánh bại, trừ phi cộng đồng Sunni ở các khu vực này tin rằng phương Tây quan tâm đến an ninh của họ và rằng họ sẽ được tham gia vào các vị trí cấp cao trong chính phủ.

Điều này chắc chắn cần một nỗ lực lớn khi mà một cuộc khảo sát mới đây cho thấy đa số người dân sống ở Iraq và Syria tin rằng chính Mỹ đã tạo ra IS. Tia hy vọng đã xuất hiện qua việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết xác lập tiến trình hòa bình ở Syria, dù vẫn còn mơ hồ.

"Nghị quyết này vẫn không thay đổi được những gì đang diễn ra tại thực địa", chuyên gia Firas Abi Ali ở IHS nói. "Lực lượng người Sunni sẽ bế tắc trong hy vọng tổng thống Mỹ tương lai sẽ ủng hộ họ nhiều hơn".

Khóa miệng

Một trong những thành công lớn nhất của IS là sử dụng chiến thuật tuyên truyền để kiểm soát những người dân dưới sự cai quản của nhóm cũng như tuyển mộ những thanh niên bất mãn ở nước ngoài.

Các cơ quan an ninh phương Tây vẫn bối rối trước việc những thanh niên trẻ, sống sung túc bị thuyết phục bởi thông điệp mà IS đưa ra, cũng như cách IS sử dụng mạng xã hội để liên hệ trực tiếp với những thành viên tiềm năng.

Giải pháp cho vấn đề này là cần phải khắc phục một trong những lỗ hổng lớn nhất trong chiến lược chống IS, đó là phương Tây cần phải huy động sự ủng hộ nhiệt thành hơn từ các nước Hồi giáo như Arab Saudi và Jordan.

Các nước này bấy lâu nay nhận viện trợ quân sự và ủng hộ của Mỹ. Tuy nhiên, thái độ nghi ngờ về sự cam kết của Mỹ ở Trung Đông khiến họ tập trung vào các vấn đề nội bộ, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng người tị nạn lan sang Jordan hoặc cuộc chiến của Arab Saudi ở Yemen với các phiến quân.

Theo Shinkman, phơi bày hiện thực cuộc sống dưới sự cai quản của IS có thể mới là phương án hiệu quả nhất để phản công các biện pháp tuyên truyền của IS. Các nguồn tin từ Iraq nói rằng IS bắt đầu cấm truyền hình vệ tinh ở khu vực nhóm này kiểm soát

"Chúng tôi bắt đầu nhận thấy có thay đổi trong thái độ của IS, nhóm này có thể đang dần chán nản, tuyệt vọng", người phát ngôn của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, đại tá Steve Warren, nói.

"Chúng dường như tìm cách che giấu thông tin liên quan đến chuỗi thất bại gần đây, khi chúng tôi tiêu diệt các chỉ huy, tấn công chúng trên khắp mặt trận, đồng thời tăng cường năng lực an ninh cho các đối tác trong khu vực. Dường như chúng bắt đầu cảm nhận được sức ép", ông nói.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-01-2016
Reputation: 234480


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,433
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	154.4 KB
ID:	845041  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,720 Times in 5,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12055 seconds with 15 queries