Cà dái dê còn gọi là cà tím có những công dụng tuyệt vời mà bạn cần phải đưa vào thực đơn cho cả nhà bởi nếu ăn thường xuyên sẽ không bao giờ phải lo mắc bệnh nhất là những bệnh hiểm nghèo. Vì sao cà dái dê lại tuyệt vời đến vậy? Trong cà tím chứa những dược chất quý gì?
Cà dái dê hay còn gọi là cà tím là một nguồn chất xơ tuyệt vời, nó cũng là một nguồn các vitamin B1, B6 và kali dồi dào. Đồng thời nó cũng là một nguồn cung cấp đồng, magiê, mangan, phốt pho, niacin và a xít folic.
Chất nasunin có trong vỏ cà dái dê là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, hoạt động bảo vệ chống lại peoroxy hóa.
Ngừa nguy cơ ung thư
Chất xơ trong cà dái dê rất quan trọng trong việc ngừa ung thư kết tràng vì nó có độ xốp, nhờ thế khi được vận chuyển qua đường tiêu hóa, nó kéo theo các độc tố và hóa chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, khi ăn cà dái dê, bạn nên ăn cả vỏ vì vỏ của loại quả này chứa nhiều chất xơ có khả năng giúp ngừa ung thư kết tràng tốt hơn so với phần ruột.
Giúp giảm cân
Ngoài công dụng chống ung thư, chất xơ được tìm thấy trong cà dái dê còn có khả năng hỗ trợ cho chế độ ăn của những người muốn giảm cân. Bởi khi tiêu thụ chất xơ trong cà dái dê, sẽ khiến bạn mau no, nhờ thế sẽ giảm tiêu thụ các loại thực phẩm khác.
Ngoài ra, chất xơ còn làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian để di chuyển chúng từ dạ dày xuống đường ruột. Do vậy, khi ăn cà dái dê, bạn sẽ có cảm giác no kéo dài và không bị cám dỗ bởi các món ăn khác.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cà dái dê còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch vì tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong máu. Hơn nữa, cà dái dê chứa nhiều nước và chất xơ có tác dụng duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể ở mức tốt nhất. Từ đó, giúp cho tim của bạn hoạt động nhịp nhàng và khỏe mạnh hơn.
Chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng
Cà dái dê chứa nhiều magiê có tác dụng phòng ngừa và điều trị chứng mất ngủ và sự bồn chồn lo lắng. Đây là phương pháp điều trị bệnh mất ngủ tự nhiên, đơn giản và hiệu quả.
Hạ chỉ số đường huyết
Trong một nghiên cứu để xác định chỉ số đường huyết của các loại rau khác nhau tới cơ thể, thì cà dái dê cũng được kết luận rằng nó có chỉ số hạ đường huyết là 15.
Lưu ý:
Nếu bạn bị bệnh gút, bạn nên tránh ăn cà dái dê vì nó có chứa acid uric trong máu bởi bệnh nhân bị bệnh gút luôn phải tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu.
Therealtz © VietBF