Rán cá là việc làm thường xuyên của chị em. Tuy nhiên rất nhiều người ngại làm món này v́ sợ cá không gịn nhất là lại dính chảo vỡ nát. Vậy làm thế nào mà rán cá vừa gịn thơm lại không dính chảo?
Với những mẹo nhỏ dưới đây bảo đảm bạn vào bếp tự tin từ nay cả nhà sẽ được thưởng thức món cá rán tuyệt vời.
Mẹo chiên cá vàng thơm mà không dính chảo:
Cách 1: Đun thật nóng chảo, sau đó dùng gừng trà khắp mặt chảo, sau đó bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đợi dầu nóng là bạn thả cá đă làm sạch và tẩm ướp gia vị vào và chiên. Cá chiên rất róc chảo và dễ đảo v́ gừng kết hợp với dầu tạo nên một lớp mặt trơn làm cho cá không bị dính chảo.Cá không bị nát mà lại có mùi gừng rất thơm nhé!
Cách 2: Đun nóng chảo, sau đó dùng rượu nho đỏ hoặc rượu nếp đổ một chút vào chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng già th́ chiên cá như b́nh thường bạn nhé.
Trước hết ở khâu sơ chế nguyên liệu bạn phải làm sạch cá, và có thể sử dụng thêm một số loại gia vị để chiên cá được ngon như hạt tiêu, hành lá hoặc ớt. Các loại gia vị này khử mùi tanh từ cá và làm cho cá có vị thơm ngon hơn.
V́ sao mỡ rán cá phải già th́ ta mới cho cá vào rán
Mỡ già th́ khi cá tiếp xúc với khối nhiệt mạnh sẽ nhanh chóng tạo nên một lớp vỏ ngoài dai - co lại, vừa vững hơn với tác dụng lực bên ngoài (khi ta gắp hay lật cá) lại vừa đỡ dính vào chảo.
C̣n nếu ta cho cá vào chảo mỡ nhiệt thấp, th́ không có hiện tượng sốc nhiệt, lớp da hay thịt sẽ lâu h́nh thành, keo ở da cá chảy ra dễ dính vào chảo làm ta khó thao tác, lớp ngoài thịt cá cũng lâu gịn hơn.
Khi dùng chảo “dính”
Nếu bạn có chảo chống dính th́ tuyệt quá rồi, chỉ cần thao tác khéo một chút để cho cá không bị nát chứ không lo chuyện cá bị dính chảo nữa.
Tuy nhiên, nếu bạn dùng chảo thường, ngoài việc nên dùng chảo sạch (có thể cho nước vào chảo đun sôi rồi rửa lại), th́ khi lật cá, nên dùng đũa thử nhấc phần mép miếng cá xem miếng cá có róc không. Nếu không róc, ta dùng xẻng lật để thao tác.
Cách rán
Khi rán cá, ta để mặt cá tiếp xúc với chảo được vàng hẳn hay ít ra là đă hoàn thành việc tạo lớp bảo vệ rồi th́ ta mới lật, khi đó miếng cá đỡ dính chảo hơn và kết cấu cũng đă tốt hơn, giảm việc bị vỡ nát.
Chảo càng dính th́ ta càng phải đợi cho tới khi cá vàng hẳn mới lật.
Rán bằng nồi rán
Nếu bạn có nồi rán ngập dầu bằng điện th́ tuyệt quá rồi. Bạn để nhiệt khoảng 180 độ C rồi thả cá vào, rán như vậy vừa nhanh vừa ngon gịn lại ít bị dính v́ cá được bao trong dầu và không tiếp xúc trực tiếp với thành/đế nồi.
Khi rán bằng nồi rán bạn chỉ cần lưu ư là không cho quá nhiều cá vào nồi cùng một lúc làm hạ nhiệt của dầu quá nhanh.
Rắc bột ḿ
V́ bề mặt miếng cá và đặc biệt là da cá có nước, nên khi cá gặp dầu nóng rất hay bị bắn, bị nổ. Có một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng là rắc thêm bột ḿ vào chảo rán cá.
Ngoài ra tôi học một cách mà người Ư hay làm, đó là ngay trước khi rán ta nhúng cá qua bột ḿ rồi rũ sạch đi, chỉ để một lớp mỏng bám trên da thịt cá như lớp bụi thôi.
Cách này là nhúng bột khô chứ không phải tẩm bột, và ta chỉ làm ngay trước khi rán thôi v́ nếu ta làm sớm quá th́ nước ở trong cá tiết ra sẽ làm lớp bột này bị ướt dính và vón cục khi rán bị dính và cứng.
Lớp bột ḿ này vừa làm cá đỡ đính chảo, lại tạo một lớp ngăn giúp cá giữ nước làm thịt cá mềm ngọt hơn, miếng cá cũng gịn nhanh và lâu hơn.
VietBF © sưu tập