HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mỹ tự chuốc rủi ro vào thân nếu ám sát Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên tố CIA có âm mưu ám sát mình. Nếu sự thật điều này xảy ra thì đây là kịch bản chứa đại họa cho Mỹ. Mỹ sẽ tự chuốc lấy nhiều rủi ro khi lựa chọn kịch bản ám sát lãnh đạo Triều Tiên.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay chào tại một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng.

Khi những hình ảnh đầu tiên về vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, Syria, được chiếu trong Phòng Tình huống ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) trình một số phương án cụ thể để trừng phạt chính quyền Syria bởi Mỹ cho rằng không ai khác ngoài Syria gây ra thảm kịch, khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford lập tức thực thi chỉ thị trên. Sau nhiều cuộc họp với các thành viên chủ chốt NSC, ông Trump ra lệnh cho hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria.

Đánh giá lại chính sách Triều Tiên

Cùng lúc, NSC cũng đưa những ý kiến cuối cùng vào bản đánh giá chính sách đối với Triều Tiên, một dự án được thực hiện suốt nhiều tháng qua, theo National Interest.

Khác với các cuộc thảo luận chớp nhoáng liên quan đến vụ tấn công hóa học ở Syria, ông Trump dành cho đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia nhiều thời gian với mức độ linh động cao hơn để đánh giá lại chính sách Triều Tiên.

Wall Street Journal hồi tháng 3 đưa tin Phó cố vấn An ninh Quốc gia K.T. McFarland đã chỉ đạo các trợ lý "thêm vào cả những phương án được miêu tả là phi chính thống", từ việc đưa vũ khí hạt nhân trở lại Hàn Quốc nhằm thị uy sức mạnh kết hợp răn đe cho đến ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các tư lệnh cấp cao dưới quyền.

"Chúng ta trải qua 20 năm áp dụng các biện pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhưng không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân Triều Tiên", một quan chức tình báo Mỹ có tham gia quá trình đánh giá lại chính sách Triều Tiên nói với kênh truyền hình NBC News.

Phát ngôn trên ngầm truyền đi thông điệp từ chính quyền Trump rằng Washington đã xử lý vấn đề Triều Tiên quá lâu nhưng không đạt kết quả nên cần thay đổi nền tảng chính sách bằng cách tìm những phương án thay thế, cây bút Daniel R. DePetris từ National Interest nhận định.

Phương án ám sát lãnh đạo bị cấm

Hôm 5/5 Triều Tiên cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Hàn Quốc đã cử một nhóm xâm nhập Triều Tiên để ám sát nhà lãnh đạo Kim bằng một chất hóa sinh.

Từng có giai đoạn phương án ám sát một lãnh đạo nước ngoài được Mỹ nghiêm túc cân nhắc. Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các lãnh đạo nước ngoài không ủng hộ những chính sách Mỹ đề ra hay hợp tác với Liên Xô luôn là mục tiêu cần loại bỏ của Mỹ.

Tuy nhiên, Chiến tranh Lạnh đã lùi xa hơn 25 năm. Phương án ám sát các quan chức chính trị nước ngoài nhằm giải quyết vấn đề giờ đây nhìn chung không được khuyến khích và chấp nhận. Thực tế, kể từ thời tổng thống Gerald Ford, Mỹ luôn tìm cách tránh xa các kế hoạch có thể dẫn tới suy nghĩ rằng họ là bên tham gia hoặc liên quan hay đồng lõa trong một vụ ám sát.

Sắc lệnh hành pháp của tổng thống Ford về vấn đề trên khá rõ ràng: "Không nhân viên chính phủ Mỹ nào được phép tham gia hoặc có ý định tham gia âm mưu ám sát chính trị".

Sau đó, tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã mở rộng lệnh cấm ám sát chính trị trong sắc lệnh hành pháp số 12333 với nội dung nhấn mạnh "không cho phép bất kỳ ai đang làm việc hay hành động thay mặt chính phủ Mỹ tham gia hoặc âm mưu tham gia ám sát".

Việc thực thi một kế hoạch dẫn đến hành động ám sát Kim Jong-un và xóa sổ bộ máy lãnh đạo Triều Tiên sẽ đi ngược lại chính sách Mỹ đã tồn tại bấy lâu nay. Tuy nhiên, chính sách hoàn toàn có thể thay đổi và các sắc lệnh hành pháp hay chỉ thị từ tổng thống cũng có thể được sửa chữa hoặc viết lại. Không có luật nào cấm tổng thống Mỹ ra lệnh ám sát một lãnh đạo nước ngoài.

Trả giá đắt nếu thất bại

Nếu Tổng thống Mỹ Trump sẵn sàng sửa đổi các sắc lệnh hành pháp hiện tại, chính quyền của ông, về mặt giả định, có thể ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không bị xử phạt theo các quy định trong bộ luật hình sự.

Vấn đề đặt ra là liệu ám sát Kim Jong-un hoặc những tướng lĩnh phụ trách chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa đạn đạo hay chỉ huy các cơ quan tình báo, đơn vị quân sự Triều Tiên có phải một lựa chọn tốt hay không.

Chính quyền Mỹ thường có xu hướng tin rằng nếu loại bỏ được người đứng đầu trong một chế độ thù địch, tất cả những quan chức còn lại trong chế độ đó sẽ khiếp sợ và thay đổi cách hành xử, theo bình luận viên Daniel R. DePetris.

Mỹ từng hành động dựa vào niềm tin ấy. Vài ngày trước khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Iraq hồi năm 2003, Washington đã nã tên lửa hành hành trình vào các cơ quan đầu não ở Baghdad nhằm tiêu diệt tổng thống Iraq Saddam Hussein cùng bộ máy lãnh đạo chính trị cấp cao với hy vọng không kích động một cuộc chiến tranh.

Song nếu Hussein thiệt mạng, khả năng chính quyền của ông đầu hàng quân đồng minh ngay ngày hôm sau hoặc tiếp tục chiến đấu đều có xác suất xảy ra ngang nhau, chuyên gia đánh giá.

Nhưng Triều Tiên là câu chuyện khác hoàn toàn với Iraq vào năm 2003. Ông Kim Jong-un đang kiểm soát vững chắc quyền lực ở Triều Tiên và sẵn sàng loại bỏ bất cứ mối đe dọa nào dù nhỏ nhất.

Không giống Iraq, quốc gia có lực lượng quân đội thiếu nhuệ khí, đã yếu đi vì cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và bị áp đặt các lệnh trừng phạt suốt một thập kỷ sau đó, Triều Tiên là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân cùng dàn tên lửa đạn đạo có khả năng san phẳng thủ đô Seoul, Hàn Quốc, trong chớp mắt cũng như đe dọa các mục tiêu Mỹ trong khu vực. Việc ám sát Kim Jong-un với niềm tin rằng Triều Tiên sẽ thay đổi sau 7 thập kỷ sẽ phải trả giá đắt nếu giả thiết trên sai lầm, DePetris nhận xét.

Theo DePetris, việc ám sát một nguyên thủ quốc gia được xem như hành động chiến tranh và không ai đoán chính xác được Triều Tiên sẽ làm gì để đáp trả.

Cây bút từ National Interest kết luận thế giới có thể hy vọng tất cả những cuộc thảo luận về khả năng ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ là nước cờ chính trị Mỹ thực hiện nhằm hối thúc Trung Quôc hợp tác hóa giải mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-11-2017
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 79,930
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	73.1 KB
ID:	1038102  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 91
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10606 seconds with 15 queries