HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tên lửa Triều Tiên không phải là vũ khí duy nhất đe dọa Mỹ
Mọi người đang nhìn thấy nước Mỹ đang lúng túng chọn phương án nào để đối phó Triều Tiên. Nhưng chuyến ga đã nhìn vấn đề theo hướng khác. Tên lửa không phải là vũ khí nguy hiểm nhất Triều Tiên đe dọa Mỹ.

Khả năng liên minh quân sự của Mỹ ở Đông Á bị suy yếu và tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát bất cứ lúc nào mới là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt chứ không phải từ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo National Interest, Washington - Seoul - Tokyo đều nhận định, khu vực Đông Á và cả thế giới sẽ gặp nguy hiểm lớn hơn nếu như một ngày nào đó Triều Tiên đạt được mục tiêu tấn công lục địa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đông Á thuộc Viện Brookings, ông Richard C. Bush nhận định, mối đe dọa thực sự đối với nước Mỹ đó là khả năng liên minh quân sự của Mỹ ở Đông Á bị suy yếu và tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát bất cứ lúc nào chứ không phải từ lực lượng tên lửa của Bình Nhưỡng.



Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát quân đội.
Cũng theo ông Bush, dường như chính quyền của Tổng thống Donald Trump tin rằng, khả năng Triều Tiên tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân là quá nguy hiểm và cần được ngăn chặn ngay từ đầu.

Cụ thể, hôm 8/8, ông Trump đe dọa có hành động quân sự mạnh mẽ với Triều Tiên nhưng nhà lãnh đạo Mỹ lại quên rằng nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, thì chắc chắn đồng minh thân thiết của Washington và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường từ các cuộc tấn công đáp trả của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Mỹ còn tin rằng nếu tạo ra "áp lực khủng khiếp" thì Trung Quốc và các nước khác sẽ có biện pháp đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán để ít nhất là có thể đóng băng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Song thực tế, Mỹ đã quên rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều lần khẳng định phát triển năng lực hạt nhân là nền tảng đảm bảo an ninh quốc gia. Một trong số đó là mục tiêu sản xuất vũ khí hạt nhân có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Washington và Seoul cũng cần chấp nhận thực tế là không có cách nào có thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ mục tiêu của mình.

Nhưng ngay cả khi Triều Tiên nắm trong tay loại vũ khí có thể tấn công lục địa Mỹ, Bình Nhưỡng cũng không nhất thiết phải thực hiện tấn công. Nói cách khác, việc Triều Tiên tổ chức một cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của Washington như Nhật Bản và Hàn Quốc là điều rất khó xảy ra. Bởi Bình Nhưỡng từng tuyên bố phát triển hạt nhân là để ngăn chặn khả năng Mỹ tiến hành chiến tranh hạt nhân hay chiến tranh truyền thống nhằm vào Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng hy vọng một khi quốc gia này sở hữu vũ khí hạt nhân, nếu bị tấn công, Triều Tiên vẫn có thể đáp trả mạnh mẽ đối phương.

Trong khi đó, an ninh của Nhật – Hàn hiện phụ thuộc lớn vào lời cam kết bảo vệ từ phía Mỹ. Thậm chí, Tokyo và Seoul tin rằng nếu Triều Tiên tấn công hai quốc gia này, Mỹ sẽ có hành động đáp trả kể cả phải sử dụng tới vũ khí hạt nhân. Đây chính là lý do Nhật – Hàn không chọn con đường phát triển vũ khí hạt nhân cho riêng mình mà phụ thuộc vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ.

Song trong bối cảnh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đạt được nhiều thành tựu lớn trong thời gian gần đây, Tokyo và Seoul bắt đầu có tâm lý nghi ngờ về độ tin cậy trong những cam kết của Mỹ. Một câu hỏi đặt ra là nếu Triều Tiên tấn công Nhật Bản và Hàn Quốc liệu Washington sẵn sàng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân trong khi Bình Nhưỡng lại có năng lực tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ? Và liệu Washington sẵn lòng đặt San Francisco vào hiểm nguy để cứu Tokyo hay Seoul?



Các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên khiến liên minh Mỹ - Nhật - Hàn "đứng ngồi không yên".
Chương trình hạt nhân của Triều Tiên còn tạo ra một mối đe dọa khác mà thậm chí đây được xem là mối đe dọa lớn nhất. Đó chính là việc Triều Tiên cho rằng, quốc gia này có thể hành động thiếu kinh suất mạnh mẽ hơn trước Hàn Quốc ở mức truyền thống nhưng trên lý thuyết lại có thể phản công Mỹ bằng hạt nhân.

Trong ít nhất 7 năm qua, Triều Tiên đã đánh chìm một tàu hải quân của Hàn Quốc, nã đạn về phía các hòn đảo thuộc sự kiểm soát của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải cũng như gây rắc rối tại khu vực phi quân sự (DMZ). Nhưng một khi Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ, mối đe dọa sẽ trở nên lớn hơn đồng thời gây chia rẽ trong xã hội Hàn Quốc liên quan tới những bất đồng về việc các lực lượng vũ trang Hàn Quốc nên đáp trả Triều Tiên như thế nào mà không để mất thể diện. Điều này cũng sẽ tạo ra căng thẳng cho mối quan hệ liên minh Mỹ - Hàn.

Cũng trong tình huống này, việc sử dụng vũ khí hạt nhân có khả năng xảy ra hơn bao giờ hết. Điều đáng nói là không giống như mối quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô cũ trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Washington và Bình Nhưỡng không có bất cứ kênh trao đổi nào để có thể giảm nguy cơ hiểu lầm và hạ nhiệt căng thẳng.

Ngay cả khi tình trạng leo thang căng thẳng được kiểm soát và Bình Nhưỡng chưa thể sản xuất vũ khí hạt nhân, sự tồn tại của chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn sẽ khiến quyết định của giới lãnh đạo cấp cao Mỹ - Hàn bị ảnh hưởng. Theo nhà nghiên cứu Bush, trong hoàn cảnh hiện tại, Bình Nhưỡng hy vọng chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chọn cách phản ứng mềm mỏng hơn thay vì cứng rắn. Đây là cách giúp Triều Tiên làm Hàn Quốc phải bẽ mặt và giành chiến thắng trên mặt trận chính trị.

Nhưng nếu ông Moon chọn cách phản ứng cứng rắn, Triều Tiên có thể sẽ lùi bước hoặc Bình Nhưỡng có thể làm tình trạng căng thẳng xuất hiện trở lại để xem cách phản ứng từ phía Hàn Quốc. Và khi Triều Tiên tin quốc gia này nắm trong tay quyền kiểm soát tình trạng leo thang căng thẳng, Seoul sẽ buộc phải thỏa hiệp vô nguyên tắc.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-31-2017
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,993
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	156.4 KB
ID:	1093581   Click image for larger version

Name:	182.jpg
Views:	0
Size:	61.2 KB
ID:	1093582  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09666 seconds with 15 queries