VBF-trong phần mì xào còn có thịt chiên kiểu Nhật. Với món Nhật thì có thêm sốt Worcestershire rất đậm đà nổi bật. Kèm với dầu hào món ăn sẽ rất phong phú về khẩu vị.
Mùa thu đã về rồi. Cuối tháng Mười mưa phùn lay phay. Không khí ẩm lạnh. Không gì tuyệt vời bằng giữa cơn mưa nhẹ hạt, mình có một dĩa mì xào Nhật Bản "dã chiến." Gọi là "dã chiến" vì nguyên liệu đơn giản quá đi thôi. Mà cách làm cũng không cầu kỳ. Chỉ cần mười lăm phút là mình có dĩa mì xào kiểu Nhật Bản vừa nóng hổi vừa thơm ngon. Vậy thì chần chờ gì nữa, thưa quý vị? Chúng ta cùng làm mì xào theo kiểu Nhật Bản nhé?
Thời gian: 15 phút
Dọn cho hai người ăn
NGUYÊN LIỆU
A. Cho món sốt
- 1 muỗng dầu hào
- 3 muỗng nước sốt Worcestershire. Nước sốt Worcestershire là một hỗn hợp gồm dấm, nước tương và gia vị, thường được dùng cho món thịt nướng hoặc thịt chiên. Quý vị có thể mua chai Worcestershire Sauce hiệu Bull-Dog ở các chợ Nhật Bản.
- 3 muỗng nước lạnh
- 1 muỗng dầu ăn
- 0.25 pound thịt heo (200 gram nạc, đùi, ba rọi tùy thích). Quý vị cũng có thể thay bằng tôm tươi miễn sao hợp khẩu vị là được.
- 1/2củ hành tây, xắt lát mỏng chừng 1 centimet
- 1 củ cà rốt nhỏ, xắt sợi giống như khi làm đồ chua
- 3 lá bắp cải lớn, xắt vụn, hình vuông 1 centimet hoặc hình chữ nhật có chiều rộng 1 centimet
- 1 cọng hành lá, cắt khúc dài chừng 3 centimet
- 1 gói mì Nhật Bản nhãn hiệu Yakisoba. Nếu nhà không có sẵn mì Nhật Bản, quý vị có thể dùng mì trứng, thậm chí mì gói cũng được, nhưng nhớ phải trụng sơ trước khi xào.
- Muối và tiêu
B. Cho phần trang trí
- Bột rong biển, mua ở các chợ Nhật Bản
- Gừng ngâm giấm đường (hoặc cà rốt ngâm giấm đường cũng được)
CÁCH LÀM
- Dùng một tô nhỏ. Cho dầu hào + nước sốt Worcestershire + nước lạnh vào trong tô, trộn đều, để sang một bên.
- Nếu quý vị dùng mì trứng hoặc mì ăn liền, nên trụng sơ, để ráo nước, cho sang một bên.
- Dùng một chảo lớn. Mở bếp lửa vừa. Cho chảo lên bếp vài phút để làm nóng chảo. Cho dầu ăn vào chảo, nghiêng mặt chảo để dầu ăn loang đều khắp. Cho thịt heo (tôm) vào chảo dầu nóng. Khuấy thịt cho tới khi thịt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khuấy trong khoảng 2 hoặc 3 phút.
- Sau đó cho tất cả rau củ (hành tây, cà rốt, bắp cải và hành lá) vào trong chảo. Khuấy trong khoảng 3 hoặc 4 phút cho tới khi hành tây và cà rốt chín mềm.
- Đẩy món phụ (rau củ và thịt heo) ra ngoài, tạo thành một hình vành khăn, chừa khoảng trống ở giữa ngay trên ngọn lửa và cho mì vào. Để yên mì trong vài phút cho tới khi mặt dưới của mì vàng nâu. Lật ngược cho mặt dưới lên trên, mặt trên xuống dưới. Đợi tới khi mặt này cũng vàng nâu, bắt đầu trộn đều mì với rau củ.
- Cho tô nước sốt vào chảo mì. Trộn đều trong vòng 2 phút.
- Trút chảo mì Yakisoba ra dĩa to, rắc lên trên mặt bột rong biển, gừng ngâm giấm đường hoặc cà rốt ngâm giấm đường. Ăn khi còn nóng. Hương vị món mì xào "dã chiến" vô cùng tuyệt vời.
Chúc quý vị ăn ngon miệng!