Xưa các cụ ta có câu" Nhai kỹ no lâu" nhưng thời đại ngày nay, lúc nào con người cũng bận rộn,thời gian dành cho bữa ăn ngày càng rút ngắn lại. Nhưng ăn nhanh cực kỳ có hại cho sức khỏe. Ăn chậm cuacj tốt à bạn không ngờ tới. Và đây chính là lư do v́ sao nên học cách ăn chậm.
Giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Một lợi ích rơ ràng của việc ăn chậm là bạn có đủ thời gian để thưởng thức trọn vẹn bữa ăn, cảm nhận từng món ăn qua thị giác, khứu giác và vị giác. Bữa ăn v́ thế sẽ trở nên ngon miệng và đáng giá hơn.
Giúp giảm cân. Nếu tập thói quen ăn chậm, bạn sẽ nhận ra rằng khoảng cách giữa 2 bữa ăn không c̣n gần như trước nữa. Có khi dù đă đến bữa, nhưng bạn vẫn chưa thấy đói và chưa cần ăn. Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng cảm giác no là một tổ hợp chịu ảnh hưởng của: thời gian nhai, thời gian cho bữa cơm, tŕnh bày món ăn và lượng thức ăn bạn ăn trên thực tế. Hăy ăn chậm và bạn sẽ thấy no ngay cả khi đă giảm khẩu phần ăn.
Giúp lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Theo Verywell, với thói quen ăn chậm, bạn sẽ quan tâm đến món ăn hơn và có xu hướng chọn những loại thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
Giúp gắn kết mọi người. Bữa ăn là thời điểm mọi người tụ tập và quây quần bên nhau. Bằng việc kéo dài thời gian dùng bữa, bạn sẽ có cơ hội trao đổi, tṛ chuyện với gia đ́nh, bạn bè, từ đó thắt chặt mối quan hệ mà bạn đang có.
Kích thích tiêu hóa. Ăn chậm đồng nghĩa với việc dạ dày có thêm thời gian để nhào trộn tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn quá nhanh, rất dễ dẫn đến cảm giác khó tiêu sau đó. Ngoài ra, ăn chậm có thể tạo điều kiện cho bạn nhai kỹ hơn, giảm tải áp lực cho dạ dày, từ đó tránh được các bệnh liên quan đến bao tử.