Luộc ốc cho thêm thứ này vào đảm bảo thơm ngon mềm ngọt hơn ngoài hàng lại vô cùng sạch sẽ. Thời tiết se lạnh có đĩa ốc luộc và đồ chấm chuẩn vị th́ c̣n ǵ bằng. Ai cũng sẽ tấm tắc khen người luộc ốc nhờ bí quyết dưới đây.
Ốc luộc là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nếu không có thời gian để lê la quán xá th́ bạn có thể áp dụng cách luộc ốc ngon nhất và cách pha nước chấm ốc ngon quên sầu.
Có rất nhiều loại ốc từ ốc bươu, ốc nhồi, ốc hương, ốc gai, ốc đá, ốc vặn... và tất cả những loại ốc này đều khiến người sành ăn phải mê mẩn. Cách luộc ốc ngon th́ có rất nhiều nhưng khi được hỏi th́ có đến 70% các bạn trẻ cho biết rằng, món ốc luộc với sả và lá chanh là ngon nhất, hấp dẫn nhất. Ra đến quan ốc là phải gọi ngay cho ḿnh một bát ốc luộc nóng hổi, vừa khều thịt ốc vừa thổi mới thấy ngon. Thú vị nhất là khi được hít hà hương ốc nóng, được chấm miếng thịt ốc vừa dai vừa gịn vào bát nước chấm ốc cay cay, thơm thơm... ngon không thể tả.
Cách chọn ốc ngon
Để biết được ốc ngon, chị em có thể chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc c̣n sống và tươi ngon.
Ngoài ra, cần quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu th́ ốc đó đă chết.
Nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc th́ chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong th́ con ốc đó gầy.
Chị em cũng có thể thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch v́ đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).
Cách luộc ốc ngon
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đă chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.
Bạn có thể cho ít mẻ trộn cùng với ốc khi luộc để giảm bớt mùi tanh và làm sạch ốc.
Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.