Tăng huyết áp là căn bệnh ngày càng bị trẻ hóa. Đa số mọi người sử dụng thuốc tây để điều ḥa huyết áp. Hăy áp dụng độ ăn ít muối kết hợp với tăng cường trái cây, rau củ có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp giảm huyết áp hiệu quả hơn cả uống thuốc.
Ăn ít muối và tăng cường các loại trái cây, rau củ có thể giúp giảm huyết áp SHUTTERSTOCK
Chế độ ăn này có thể cho thấy kết quả chỉ sau bốn tuần áp dụng. Nhờ không uống thuốc, người cao huyết áp cũng có thể tránh được các tác dụng phụ của thuốc như mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, theo Daily Mail.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện chế độ ăn ít muối, giàu trái cây, rau củ và các thực phẩm làm từ sữa có ít chất béo có thể giảm huyết áp được trung b́nh 21 mmHg. Trong khi đó, hầu hết các loại thuốc ở Mỹ chỉ giảm được 10-15 mmHg. Tuy nhiên, chúng lại kèm theo một số tác dụng phụ.
Nhóm nghiên cứu đă phân tích dữ liệu sức khỏe từ 412 người đang trong giai đoạn đầu của bệnh cao huyết áp. Họ đều không phải dùng thuốc để kiểm soát bệnh.
Một số người tham gia nghiên cứu đă được ăn theo chế độ ăn kiêng nhằm mục đích giảm huyết áp. Họ được ăn nhiều trái cây, rau củ và các thực phẩm làm từ sữa có ít chất béo.
Tất cả những người tham gia được chia thành ba nhóm. Mỗi nhóm sẽ được ăn lần lượt là 0,5 muỗng muối/ngày, 1 muỗng muối/ngày và 2 muỗng muối/ngày. Theo Daily Mail, một muỗng cà phê muối/ngày là lượng muối được ăn tối đa trong 1 ngày để giảm nguy cơ bị tim mạch và đột quỵ.
Kết quả cho thấy những người có huyết áp cao nhất có thể giảm được huyết áp trung b́nh là 21 mmHg sau bốn tuần áp dụng chế độ ăn ít muối, nhiều trái cây, rau củ và các thực phẩm làm từ sữa có ít chất béo.
"Thay đổi chế độ ăn uống và kiêng muối có thể mang lại hiệu quả giảm huyết áp không thua ǵ uống thuốc. Đó là một thông điệp quan trọng giúp bệnh nhân cao huyết áp hiểu ra rằng họ có thể đạt được nhiều lợi ích nếu tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và ít muối”, tiến sĩ Lawrence Appel, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
VietBF © sưu tập