Bánh xèo là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích, kể cả trẻ con lẫn người già. Bánh xèo hấp dẫn bởi cả phần vỏ và nhân. Thế nhưng làm thế nào mà làm cho lớp vỏ gịn lâu được?
Những chiếc bánh xèo mỏng gịn được cuốn cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt thật là tuyệt. H́nh minh hoa: Internet.
Với cách làm sau đây, bạn sẽ có ngay một đĩa bánh xèo gịn ngon, ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột gạo: 400g
Thịt heo: 200g
Tôm: 150g
Nước cốt dừa: 50ml
Bia: 100 ml
Hành, tỏi, ớt, gừng
Nấm, rau sống, giá đỗ
Bột nghệ, nước mắm, gia vị, tiêu
Cách làm bánh xèo gịn ngonBước 1: Pha bột
- Cho bột gạo vào bát lớn, thêm 1 th́a cà phê bột nghệ rồi trộn lên cho đều.
- Cho 250ml nước, 100ml bia, 50ml nước cốt dừa vào bát để ḥa tan bột. Đổ từ từ nước vào trong bát bột, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng để bột loăng ra mà không bị vón cục.
- Cho một ít hành lá đă thái nhỏ vào trong bát bột và trộn đều lần nữa. Để bột nghỉ tầm nửa tiếng trước khi tiến hành chiên bánh.
Bước 2: Xử lư nguyên liệu
- Trong thời gian chờ đợi, hăy bóc vỏ hành, tỏi, cạo vỏ gừng rồi băm nhuyễn.
- Cắt bỏ chân, đầu tôm rồi rửa sạch, ướp cùng 1 ít muối, gừng, hành, tỏi vào cùng để tôm săn chắc.
- Rửa sạch thịt rồi thái thành lát mỏng, sau đó ướp cùng 1 ít nước mắm, tiêu, hành, tỏi băm và hạt nêm cho thấm vị.
- Riêng nấm, bạn hăy ngâm vào trong 1 bát nước nóng để nấm nở rồi cắt bỏ phần chân, rửa sạch, sau đó thái sợi.
- Nhặt rau sống, bỏ những phần lá bị úa rồi cho vào chậu nước có pha sẵn một ít muối để ngâm. Sau 10 phút, hăy rửa lại với nước trắng và vớt rau ra rổ để ráo.
Giờ hăy đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng th́ cho dầu ăn vào. Dầu sôi, đổ thịt vào chảo xào cho săn lại rồi cho tôm, nấm vào đảo cùng trong vài phút rồi nêm nếm cho vừa ăn, sau đó đổ ta bát.
Bước 3: Chiên bánh
- Hăy sử dụng 1 cái chảo sâu ḷng để chiên bánh xèo để bánh mỏng và gịn ngon hơn.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đổ một lớp bột mỏng đủ để láng đều xung quanh bề mặt chảo rồi đậy kín nắp.
- Canh chừng nửa phút th́ cho hỗn hợp tôm, nấm, thịt vừa xào vào, rải đều lên bề mặt bánh một ít giá đỗ rồi lại đậy nắp chảo thêm 2p nữa để bánh chín.
- Sau thời gian trên, hăy mở nắp, gập đôi bánh và trở để bánh vàng đều cả 2 mặt, chín gịn là có thể cho ra dĩa.
Thực hiện như thế cho đến khi hết bột.
VietBF © sưu tập