Dưa chuột biển là món ăn được nhiều người yêu thích. Ăn hải sâm sống được nhiều khách du lịch mê mẩn. Không chỉ là món ăn ngon miệng, hải sâm c̣n có công dụng chữa bệnh cực tuyệt vời.
Hải sâm hay c̣n gọi là dưa chuột biển (sea cucumber) bởi thân h́nh của nó giống y hệt quả dưa chuột. Tuy nhiên, hải sâm là một loại động vật biển thuộc lớp Holothuroidea sống trong ḷng biển trên khắp thế giới.
Và ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia th́ hải sâm từ lâu đă trở thành món ăn cao lương mỹ vị bởi thịt hải sâm không chỉ ngon ngọt mà loại thực phẩm này c̣n được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Đặc biệt, một số loài hải sâm c̣n có thêm công dụng chữa bệnh cho con người.
Tùy theo từng nước mà cách chế biến hải sâm sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cách thông dụng nhất và được người bản địa yêu thích nhất là ăn hải sâm sống, tức là không hề qua bất kỳ khâu chế biến, nấu nướng chín nào.
Việc ăn hải sâm sống không hề đơn giản và dễ dàng bởi ngoại h́nh của hải sâm nh́n đă khiến không ít người phát sợ mà c̣n gắp từng miếng hải sâm sống cho vào miệng th́ đúng là không đủ can đảm. Thế nhưng, món hải sâm sống này lại là món ăn được nhiều người yêu thích sau khi đă ăn quen nên chứng tỏ đây là món ăn ngon và hợp khẩu vị nhiều người.
Hải sâm sau khi được làm sạch th́ sẽ cắt ra thành lát mỏng vừa ăn. Sau khi các lát hải sâm được cắt xong th́ người ta sẽ để y nguyên như thế và cho vào đĩa hoặc tô chứ không đun nấu cho chín.
Để tăng thêm vị ngon cho món hải sâm này th́ người ta sẽ cho thêm giấm và muối vào trộn đều cho thấm vị. Hải sâm sau khi được ướp giấm và muối th́ cũng giảm chất nhớt, thịt săn và dai gịn hơn.
Và mặc dù nhiều người đă biết trước được hải sâm sống ăn được và ăn rất ngon nhưng khi cho thử miếng hải sâm vào miệng th́ hầu như ai mới ăn lần đầu cũng đều không thoát khỏi cảm giác sợ kinh người.
Ngoài cách ăn sống th́ món hải sâm đôi khi cũng được xào nấu chín. Bởi không phải ai cũng ăn được hải sâm sống nên nếu muốn thử vị hải sâm th́ chỉ c̣n cách chọn món đă nấu chín mới dám ăn.
Như đă nói ở trên th́ món dưa chuột biển - hải sâm này xuất hiện ở rất nhiều nước, nhất là vùng Châu Á và Đông Nam Á nên nếu có dịp đi du lịch ở vùng này và có ghé vùng biển hoặc chợ hải sản th́ việc bắt gặp các quầy bán hải sâm là rất dễ dàng. Ngoài ra, trong các chợ đêm lớn ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng có bán món này "phục vụ tận răng" tức là người ta sẽ chế biến tại chỗ, c̣n việc của bạn là chỉ bỏ tiền ra mua và thưởng thức ngay thôi.
VietBF © Sưu Tầm