Khi làm thức ăn có thể vì lý do nào đó bạn lỡ làm nó bị cháy khét. Đừng vội vứt đi hay cố ăn mà chỉ cần 3 bước đơn giản sau đây sẽ giúp bạn xử lý thức ăn bị cháy khét mà còn tránh được mùi khét bám và trong thức ăn cực kì khó chịu.
Bước 1: Làm nguội thức ăn
Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện món ăn bị cháy khét là tắt lửa, mở nắp và nhấc nồi hay chảo đang nấu ra khỏi bếp rồi để nguội hoàn toàn.
Ngoài ra, để nguội nhanh và làm giảm mùi khét bám vào thức ăn, tốt nhất các chị em nội trợ nên dùng khăn ướt quấn xung quanh thành nồi hay chảo.
Bước 2: Loại bỏ phần cháy
Khi món ăn đã nguội, việc tiếp theo bạn cần làm là gạt bỏ những phần bị cháy. Tùy vào mỗi món và cách thức chế biến sẽ có những cách loại bỏ phần cháy khét khác nhau mà các nàng nội trợ cần ghi nhớ.
Đồ nướng: Là một trong những món dễ bị khét nhất, chỉ hơi quá lửa thức ăn của bạn có thể bị cháy đen lớp bên ngoài. Lúc này, bạn có thể dùng kéo hoặc dao cắt bỏ bớt những chỗ bị cháy bên ngoài và giữ lại phần còn dùng được.
Món chiên: Với món này, bạn hãy nhanh tay lấy thức ăn ra khỏi dầu. Bởi dầu nóng rất lâu, cho dù có tắt bếp thì vẫn có thể làm phần thức ăn của bạn bị cháy khét thêm. Sau khi để nguội, các chị em nội trợ hãy dùng kéo cắt bỏ đi phần bị cháy đen.
Món canh: Đối với những nồi canh, cháo hay súp, bạn hãy múc phần thức ăn ở phía trên qua một chiếc nồi khác. Lưu ý: Tuyệt đối không được khuấy phần phía dưới nồi vì đó là nơi bị cháy và có mùi khét nặng nhất.
Bước 3: Rửa thức ăn và nấu lại
Sau khi loại bỏ những phần cháy đen, bạn rửa thức ăn dưới vòi nước để loại bỏ hẳn mảng cháy đen còn sót. Tiếp theo, dùng khăn sạch thấm, lau khô nước trên thức ăn rồi cho vào nồi, chảo. Đây cũng là bước để loại bỏ hoàn toàn mùi khét, mảng cháy trên thực phẩm, giúp bạn “hồi sinh” món ăn bị cháy, không phải đổ bỏ.
Sau đó, bạn nêm gia vị lại cho món ăn. Bạn có thể nêm gia vị để nấu lại món ban đầu, cũng có thể biến tấu, biến chúng thành những món ăn mới.
Một số mẹo xử lý thưc săn bị cháy khác
Lau khô thức ăn và nấu lại
Đối với những thực phẩm như cá, thịt một số củ... sau khi rửa sạch phần cháy bám trên bề mặt bạn cần làm khô nước trước khi chế biến lại. Cách đơn giản là dùng khăn giấy để thấm nước còn lại trên thực phẩm.
Sau khi làm khô dùng thực phẩm này để chế biến lại bằng cách bắc lên bếp và tiếp tục đun. Lúc này bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị vì nó đã ngấm 1 lần gia vị rồi.
Dùng khăn ướt
Khi thức ăn bị cháy và bốc mùi khét, hãy ngay lập tức tắt bếp.
Tiếp đến, bạn dùng găng tay (loại dùng cho bếp) di chuyển nồi/ chảo thức ăn đó ra khỏi bếp, tránh thức ăn không bị cháy thêm.
Sau đó, dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi/ chảo đang chứa phần thức ăn bị cháy đó cho đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn là được.
Cho thêm gia vị và nước sốt
Để món ăn không có mùi và đậm đà hương vị, vừa ăn. Sau khi đã xử lý xong phần bị cháy, bạn nên cho thêm gia vị và nêm nếm vừa ăn là được. Ưu tiên các loại gia vị như tiêu, ớt, …
Bên cạnh đó, để ngon hơn bạn nên cho thêm một ít nước sốt, tùy theo món ăn mà cho nước sốt phù hợp. Chẳng hạn nếu là món cá chiên thì nên cho thêm nước sốt cà chua.
Còn riêng đối với món canh hoặc súp để làm mất mùi khét bạn nên cho thêm vào một ít thịt xông khói sẽ ngon hơn rất nhiều.
Rửa thức ăn dưới vòi nước sạch
Đối với những món ăn có kết cấu chắc và cứng như cá, thịt, rau củ,…bạn hãy rửa phần thức ăn bị cháy thật sạch dưới vòi nước để làm trôi đi hết các mảng cháy còn bám lại trên thức ăn.
Một số lưu ý để hạn chế thức ăn bị cháy
- Hạn chế ướp thức ăn bằng đường, hạt nêm khi chiên, rán vì những loại gia vị này rất dễ bị cháy đen khi nấu.
- Có thể hẹn giờ nấu ăn cho những món ăn cần nấu trong thời gian lâu
- Những thực phẩm cháy sau khi được loại bỏ cần cho ngay vào túi bóng và gói thật kín, thật chặt rồi bỏ vào thùng rác, tránh để mùi lan ra bên ngoài ảnh hưởng đến không gian bếp và các món ăn khác
- Những xoong, nồi, chảo nấu thức ăn bị cháy phải được cọ rửa thật sạch, đun qua nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh để tránh thực phẩm cháy còn bám lại sẽ gây mùi cho món tiếp theo
- Khi phát hiện thức ăn bị cháy, cần bình tĩnh xử lý, tránh bị tai nạn như bỏng tay.
Therealrtz © VietBF