Có thể bạn cũng không lạ ǵ tác dụng của mật ong đối với sức khỏe con người, nhưng có thể bạn chưa biết vào từng thời điểm, uống mật ong lại có những tác động lên cơ thể khác nhau. Sau đây là những tác dụng của mật ong nếu bạn uống đúng thời điểm.
1. Làm đẹp da
Mật ong là một chất chống oxy hoá tuyệt vời, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ nhiều chất độc khác nhau. Ngoài ra, do tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên nó sẽ giúp cải thiện đáng kể t́nh trạng da, giúp da tươi sáng, căng tràn sức sống và luôn khỏe mạnh.
2. Hỗ trợ giảm cân
Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên loại bỏ tất cả các loại đồ ngọt có đường, trừ mật ong. V́ lượng đường có trong mật ong chứa thành phần khác với chất tạo ngọt thường.
Ít ai biết rằng khoảng 70% lượng đường của mật ong là đường tự nhiên, và chưa tới 5% c̣n lại là loại đường giống với đường chúng ta vẫn ăn hằng ngày.
Do đó, mật ong vẫn giải quyết được các nhu cầu thèm ngọt hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo được lượng calo hấp thụ chỉ bằng 64% so với các loại nước ngọt có gas. Đồng thời c̣n giúp tăng cường sự trao đổi chất, điều này rất cần thiết cho việc giảm cân.
3. Giảm cholesterol
Mật ong không có cholesterol. Ngược lại thành phần cấu tạo và vitamin của mật ong góp phần làm giảm mức cholesterol. Tiêu thụ mật ong hàng ngày rất có lợi cho việc tăng các hợp chất chống oxy hoá trong cơ thể và có thể chống lại lượng cholesterol dư thừa.
4. Bồi bổ sức khỏe tim mạch
Vitamin C, E và Pinocembrin là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời có trong mật ong. Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.
Các nghiên cứu đă cho thấy rằng các chất chống oxy hoá có trong mật ong có thể ngăn ngừa chứng hẹp động mạch gây suy tim, suy giảm trí nhớ, hoặc nhức đầu. V́ vậy, uống một ly nước với vài muỗng mật ong mỗi ngày sẽ là một biện pháp tốt để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
5. Cải thiện trí nhớ
Các nghiên cứu khác đă cho thấy khả năng chống lại stress của mật ong, khôi phục lại hệ thống pḥng chống oxy hóa của tế bào, và kết quả là cải thiện trí nhớ . Ngoài ra, canxi chứa trong mật ong dễ dàng được năo hấp thụ, đem lại lợi ích cho các quá tŕnh hoạt động, chuyển hóa của năo bộ.
5 thời điểm uống mật ong tốt nhất cho sức khỏe
1. Buổi sáng: Làm sạch dạ dày, cơ thể hết mệt mỏi
Các nghiên cứu cho thấy, uống một ly mật ong vào sáng sớm sẽ giúp bạn làm sạch dạ dày, đồng thời c̣n giúp cơ thể loại bỏ các chất thải hiệu quả. Bạn nên h́nh thành thói quen này để cơ thể luôn được thải độc kịp thời. Không chỉ vậy, lượng calo có trong mật ong c̣n mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho bạn. So với sữa, năng lượng trong mật ong cao hơn gấp 5 lần. Nhờ vậy mà ngay sau khi vào cơ thể, mật ong sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, loại bỏ hoàn toàn cảm giác mệt mỏi hay đói bụng.
2. Buổi chiều: Giúp cơ thể tràn đầy năng lượng
Buổi chiều, đặc biệt là khoảng thời gian từ 4 giờ trở đi là lúc mà cơ thể bạn mệt mỏi và “đ̣i” tiêu thụ năng lượng nhiều nhất. Lúc này, cơ thể đang trong trạng thái đói, do vậy bạn nên bổ sung bằng một ly mật ong ấm để xua tan đi sự hỗn loạn của năo bộ, đồng thời giúp cho tinh thần tỉnh táo hơn. Một ly nước mật ong được sử dụng đúng lúc sẽ là nền tảng để cung cấp năng lượng cho 2 – 3 giờ tiếp theo. Đặc biệt với những người hay phải vận động nhiều th́ nên tích cực uống mật ong vào khoảng thời gian này hơn.
3. Buổi tối: Hỗ trợ giấc ngủ và an thần
Mật ong, đường, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ và không có tác dụng phụ. Một cốc mật ong trước khi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.
4. Sau bữa ăn – Thúc đẩy tiêu hóa
Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày dễ bị suy giảm, đi tiêu khó. Một cốc mật ong 1-2h sau bữa ăn sẽ giúp tăng cường vai tṛ của nhu động ruột khiến bạn có cảm giác “nhẹ bụng” hơn.
5. Trước bữa ăn – Ngăn chặn acid dạ dày
Trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày.
Đối với những người bị viêm loét dạ dày th́ uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm), sau một thời gian t́nh trạng viêm sẽ giảm đáng kể, thậm chí khỏi hẳn.
Lưu ư rằng, mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy những enzym, làm mất những tác dụng quư của nó.
Một số lưu ư khi sử dụng mật ong
- Tuyệt đối không dùng mật ong trong các trường hợp bị tiêu chảy hoặc đầy bụng.
- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cũng không nên uống nước mật ong, v́ mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công. Những trực khuẩn có hại này sẽ sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, đôi khi dẫn đến tử vong.
- Không nên pha mật ong với nước sôi nóng trên 60 độ hoặc nấu mật ong ở nhiệt độ cao. V́ ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho dưỡng chất trong mật ong bị phá hỏng nghiêm trọng, khiến cho chất xúc tác trong mật ong mất đi.
- Mật ong không thích hợp cho những người bị giăn tĩnh mạch dưới da.
- Phụ nữ mang thai không nên uống mật ong với sữa và cũng không nên sử dụng mật ong. V́ mật ong sẽ kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển b́nh thường của thai nhi.
VietBF © sưu tập