Khoai tây thường được dùng để chế biến những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng… nhưng nước ép khoai tây còn có những tác dụng không ngờ mà không phải ai cũng biết. Trong củ khoai tây chứa các Vitamin A, B, C; các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kali; ngoài ra còn có chất xơ và protein.
1. Ngăn chặn ung thư
Khoai tây chứa lượng lớn chất chống oxi hóa flavonoid, có thể ngăn chặn, thậm chí phá hủy các tế bào ung thư nguy hiểm. Lưu ý, nước ép khoai tây chỉ mang tính hỗ trợ, chứ không có khả năng chữa trị dứt điểm.
2. Kháng viêm, giảm đau
Khoai tây giàu vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, có tác dụng chống viêm, giảm đau. Chỉ cần một ly nước ép khoai tây vào buổi sáng sẽ giảm đau rõ rệt.
3. Cải thiện lưu thông máu, tốt cho hệ tim mạch
Nước ép khoai tây sống chứa lượng lớn niacin, giúp tăng năng lượng, đảm bảo việc sản xuất oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, trong khoai tây chứa vitamin B9, sắt dồi dào, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
4. Giải độc gan
Khoai tây sống có thể khử độc và làm sạch gan, thận. Vì vậy, bạn nên uống 1 ly nước ép sau khi tỉnh dậy hoặc 30 phút trước khi ăn sáng.
5. Chống oxy hóa
Nước ép khoai tây sống giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là phytochemical, giúp phòng ngừa bệnh, giảm lão hóa sớm và kiểm soát tình trạng viêm. Lutein, zeaxanthin và violaxanthin cũng là một số chất chống oxy hóa có trong khoai tây sống.
6. Điều trị đau nửa đầu
Uống hoặc lau nước ép khoai tây sống lên trán và đầu sẽ làm giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh gout
Nước ép khoai tây giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng của thận. Vì vậy, nên uống nước ép khoai tây 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
8. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nước ép khoai tây là phương thuốc tự nhiên điều trị hiệu quả bệnh viêm dạ dày, đầy hơi, trướng bụng và các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.
9. Giảm cân
Khoai tây khiến cơ thể tăng cân là quan niệm sai lầm, bởi dầu ăn trong đồ chiên mới là thủ phạm. Ngược lại, khoai tây sống là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho gạo và ngũ cốc trong quá trình giảm cân nhờ hàm lượng calo thấp.
10. Giảm hàm lượng Cholesterol
Khoai tây là một phương thuốc hữu ích giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe của bạn. Hãy uống nước ép khoai tây tươi hằng ngày, loại nước này sẽ giúp giảm mức cholesterol. Hàm lượng cholesterol cao trong máu sẽ dần dần hạ đi nếu bạn chịu khó uống nước khoai tây ép đều đặn mỗi ngày, từ đó giúp giảm nguy cơ bị trụy tim cũng như mắc các bệnh về tim mạch.
11. Ngăn ngừa táo bón
Mỗi ngày trước khi đi ngủ, hãy uống nước ép khoai tây tươi sẽ kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong khoai tây có tác dụng điều trị táo bón và giữ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
12. Đẩy lùi đau khớp
Nhờ đặc tính kháng viêm, nước ép khoai tây có tác dụng giảm viêm sưng và giảm các cơn đau khớp. Nó cũng làm giảm bệnh đau lưng. Bạn nên uống nước ép khoai tây vào buổi sáng, khi bụng đói.
13. Bệnh thận
Nước ép của khoai tây có thể điều trị viêm tụy và bệnh thận. Ngoài ra theo các nghiên cứu cho thấy, nước ép khoai tây còn hữu hiệu trong điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Nước ép từ củ khoai tây giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong đường tiết niệu. Nhờ đó nó có tác dụng đẩy sỏi ra khỏi cơ thể, vô cùng hữu ích trong điều trị các bệnh về thận. Nước khoai tây cũng được sử dụng trong việc điều trị các bệnh như bệnh tiểu đường và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Cách làm nước ép khoai tây sống:
Chuẩn bị 2-3 củ khoai tây to hoặc 3-4 củ nhỏ.
Rửa sạch và để ráo. Gọt sạch vỏ, thái miếng vừa.
Cho vào máy ép để lấy nước.
Uống khi bụng rỗng, khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước bữa sáng.
Lưu ý: Nên sử dụng khoai tây tươi, không nảy mầm. Uống nước ngay sau khi ép để hấp thụ dưỡng chất tối đa.
VietBF © sưu tầm