Bánh rán mặn là món ăn vặt rất hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong nhiều thịt, mộc nhĩ, hành khô,… chấm với nước chấm có dưa góp chua chua ngọt ngọt. Cùng học cách làm bánh rán mặn thơm ngon, bổ dưỡng như ngoài hàng nha.
Nguyên liệu làm bánh rán mặn:
Phần vỏ bánh:
500gr bột gạo nếp
100gr bột gạo tẻ
1-2 củ khoai tây
40gr đường
1 nhúm muối
400 ml nước ấm
500ml dầu ăn để chiên bánh
Phần nhân bánh:
300gr thịt nạc vai xay nhỏ; 2 củ cà rốt; 80gr hoặc 2 bó miến khô; 6 cái nấm mộc nhĩ; 40gr hành tây - 10ml dầu ăn; 2 thìa cà phê bột nêm
Phần nước chấm chua ngọt:
Đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ
Dưa góp:
Đu đủ, cà rốt, su hào
Dấm, đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Khoai tây luộc chín, lột vỏ nghiền mịn lấy khoảng 50gr. Trộn chung bột gạo nếp, bột gạo, đường, muối với nhau.
Đổ từ từ nước ấm vào nhồi cho bột thành một khối dẻo, mịn không dính tay, sau đó trộn khoai tây đã nghiền mịn vào. Để bột nghỉ khoảng 1 giờ cho bột ngậm đủ nước.
Bước 2: Làm nhân bánh
Thịt nạc vai băm nhuyễn hoặc xay nhỏ
Cà rốt gọt vỏ bào sợ nhỏ
Miến ngâm nước cho nở (nhưng không nên ngâm lâu quá để khi cho vào phần nhân bánh miến tiếp tục hút nước trong bánh), cắt nhỏ
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ
Hành tây băm nhỏ
Trộn tất cả câc nguyên liệu ở phần nhân với nhau, chia thành các nắm nhỏ (khoảng 12 phần, mỗi phần khoảng 25gr).
Bước 3: Cho nhân vào bánh
Chia bột thành các phần, mỗi phần khoảng 50gr.
Lấy từng viên bột, ấn dẹt cho phần nhân vào giữa, nặn thành hình ô van hoặc hình tròn tùy ý.
Làm lần lượt cho đến hết phần bột và nhân. Sau khi đã xong tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bánh nghỉ thêm 1 giờ nữa.
Bước 4: Rán bánh
Khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt thả từng viên bánh vào chiên cho đến khi vỏ bánh chín vàng giòn.
Khi thấy bánh chín vàng đều và nổi lên thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước chấm
Đường với nước cốt chanh khuấy đều trong một bát cho đường chanh tan vào nhau với tỉ lệ khoảng 15ml nước chanh và 25gr đường.
Từ từ đổ lượng nước mắm vừa đủ vào, thấy vừa ăn thì dừng lại, thêm ớt, tỏi băm tuỳ khẩu vị.
Bước 6: Làm dưa góp
Su hào, đu đủ, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, ngâm qua với nước cho bớt nhựa rồi để ráo.
Cho tất cả vào bát, thêm chút dấm, đường, trộn đều cho ngấm gia vị .
Khi ăn, cho dưa góp vào bát nước chấm cho hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng,
Therealrtz © VietBF