Tỏi không chỉ là loại gia vị dùng để nấu ăn mà c̣n chữa bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là tỏi đen và là tỏi cô đơn. Vậy chúng ta nên dùng tỏi đen thế nào để phát huy công dụng tốt nhất?
Trong dân gian, tỏi được sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi, trong đó, tỏi cô đơn hoặc tỏi một nhánh được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quư. Chứa nhiều dược chất tốt cho cơ thể nhưng tỏi cô đơn lại có nhược điểm là mùi nồng khó chịu. Các nhà khoa học đă t́m cách khử mùi nhưng vẫn giữ những dược chất tốt của tỏi bằng cách lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen. Hơn nữa, quá tŕnh lên men không làm mất thành phần dược lư của tỏi mà c̣n tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao so với tỏi tươi.
Theo các nhà khoa học, tỏi đen chứa hàm lượng cao hợp chất S-allylcysteine, có khả năng chống oxy hóa gấp 2 lần tỏi thường. Chất này góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu; tăng khả năng chống vi khuẩn, virus, nhiễm trùng; hỗ trợ ngăn chặn các gốc tự do gây hại và làm chậm quá tŕnh lăo hóa.
Ăn tỏi đen giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, Alzheimer, viêm khớp dạng thấp... ngoài ra, c̣n pḥng và góp phần hỗ trợ ức chế một số ḍng tế bào ung thư như ung thư vú, gan, dạ dày, đại tràng. Tỏi đen cũng có tác dụng tốt cho người bị suy giảm miễn dịch v́ dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày, sức khỏe suy kiệt.
Dùng tỏi đen đúng cách và khoa học giúp phát huy tối đa công dụng chữa bệnh. Bóc vỏ và ăn trực tiếp tỏi đen giúp cơ thể bạn hấp thu trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. Sử dụng tỏi đen ăn trực tiếp nguyên củ c̣n góp phần hạn chế nguy cơ bị phản ứng với các thức ăn khác, làm mất đi hoặc giảm thiểu tác dụng của tỏi đen.
Theo các bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn một đến ba củ tỏi đen cô đơn, tương đương 3-5gram; khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng; không nên dùng quá liều lượng v́ có thể gây những phản ứng ngược và tác dụng phụ.
Tỏi đen có thể dùng để ngâm rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn; uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml; hoặc xắt thành lát nếu ăn chưa quen. Tuy nhiên, dù sử dụng dưới h́nh thức nào, tỏi nên được nghiền, nhai hoặc giă nát để phát huy tác dụng tốt hơn.
Với nhiều tác dụng giúp pḥng ngừa và chữa bệnh, tỏi đen ngày càng được nhiều người săn đón. Để mua được sản phẩm chất lượng, bạn cần t́m hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn kênh bán hàng uy tín. Shop ********* đang phân phối các sản phẩm tỏi đen với giá ưu đăi, đă qua kiểm định rơ ràng. Từ 21 đến 30/11, khi mua hàng trên Shop *********, bạn nhập mă BIGSALE11 để nhận thêm ưu đăi giảm 11% cho đơn hàng từ 880.000 đồng, mức giảm tối đa 150.000 đồng.