"Đắt như tôm tươi" là câu nói nhằm nêu giá trị của tôm tươi. Thế nhưng hiện nay với nhiều tiểu xảo, người bán tôm đă bơm hóa chất để trông tôm tươi hơn và đẹp mắt. Dưới đây là những bí quyết bỏ túi để chọn tôm tươi rất hữu ích mẹ nên lưu ngay.
Tôm là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và thường xuyên được các bà nội trợ chọn mua làm các bữa ăn gia đ́nh. Tuy nhiên làm sao để chọn được tôm tươi ngon, không chất bảo quản an toàn cho cả gia đ́nh th́ không phải ai cũng biết.
Cách chọn tôm tươi chung:
- Kiểm tra phần đuôi tôm: Để xác định độ tươi của tôm, hăy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đă không c̣n tươi v́ chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đă được để đông lạnh trong thời gian dài.
- Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt: Không nên mua những con tôm đă bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành h́nh tṛn chứ không nằm thẳng như b́nh thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau th́ không nên mua chúng.
- Chân tôm: Cần quan sát xem phần chân của tôm c̣n gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đă bị chuyển sang màu đen v́ đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không c̣n tươi.
- Vỏ tôm: Theo kinh nghiệm dân gian, chọn tôm tươi cần chú ư vỏ tôm phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Ngoài chọn mua tôm tươi sống, những tiểu thương uy tín c̣n khuyến cáo nên chọn điểm mua có nhiều tôm lột.
Chọn từng loại tôm:
Tôm sú
Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải c̣n sống. Chị em chú ư thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
Tôm hùm
Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
Tôm sắt
Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ư khi chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm c̣n tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đă ươn, không đảm bảo chất lượng.
Tôm he (biển)
Khi cầm tôm lên xem, tôm c̣n nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và c̣n khoẻ.
Lưu ư khi ăn tôm
Dưới đây là một số sai lầm khi ăn tôm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe:
Ăn quá nhiều tôm
Nhiều người có sở thích và thói quen ăn nhiều tôm v́ nghĩ đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm như đạm, photpho, acid béo, canxi, các chất khoáng… nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ gây t́nh trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy.
Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20-50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.
Cố gắng ăn nhiều vỏ tôm
Phần vỏ tôm cứng, rắn khiến mọi người thường lầm tưởng chứa rất nhiều canxi và chất dinh dưỡng nên không ít bậc phụ huynh cố gắng ép các bé cố gắng tiêu thụ vỏ tôm. Đây quả thực là quan niệm sai lầm. Phần vỏ tôm chứa rất ít canxi và chất dinh dưỡng, đa phần canxi đều tập trung ở phần càng, chân tôm. Ngược lại, phần vỏ tôm c̣n chứa một lượng độc tố có hại cho sức khỏe.Hơn thế nữa, phần vỏ cứng có thể khiến các bé bị hóc nếu cố nuốt vào, mảnh vỏ tôm có thể làm tổn thương niêm mạc họng, dạ dày hoặc ruột.
Ăn tôm chung với các loại hoa quả chứa vitamin C
Đây là việc làm nguy hiểm và có thể gây ngộ độc chết người. V́ độc tố có sẵn trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C có thể tạo thành chất độc nguy hiểm cho cơ thể, đó là asen 3 (thạch tín). Để bảo đảm an toàn, bạn không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ hay ăn kèm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.
Nên ăn các hoa quả chứa vitamin C ít nhất 4 tiếng sau khi ăn tôm để bảo đảm an toàn.
Ăn tôm tái, sống
Nếu bạn biết rằng tôm và giun sán là đôi bạn đồng hành th́ chắc chắn, bạn sẽ nói không với loại thực phẩm này khi ăn tái sống, hay các món gỏi.
Nhất là đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa kém, việc sử dụng các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm sang cơ thể.
Ăn tôm khi bị dị ứng
Một số người có cơ địa dị ứng với các loại hải sản hoặc dị ứng với tôm. Nếu ăn tôm trong trường hợp này có thể khiến bạn bị dị ứng thêm trầm trọng, ngứa, nổi mề đay, đau bụng, sốt cao hoặc thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn tôm khi bị ho
Đôi khi, chứng ho dai dẳng lại là hậu quả của việc dị ứng thực thẩm, nhất là dị ứng với tôm gây nên. Vị tanh của tôm và phần vỏ cứng ma sát với niêm mạc họng chính là nguyên nhân gây nên t́nh trạng ho dai dẳng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ. Chính v́ vậy, khi bị ho, hạn chế ăn tôm để tránh t́nh trạng ho kéo dài và ho do dị ứng với tôm.
VietBF © sưu tầm