Những món ăn ngày tết không thể thiếu được tôm khô. Tôm biển khi sờ vào có thể c̣n lợn cợn cát và mùi tanh rất đặc trưng của vị biển.
Chính v́ vậy những món ăn ngày tết mới thêm đậm đà.
Gần Tết là thời điểm nhà nhà chuẩn bị những món ngon. Nếu Tết miền Bắc có món canh bóng đặc trưng, thường được nấu với tôm khô hoặc mọc th́ miền Nam và đặc biệt là miền Tây không thể thiếu dưa kiệu, rau kho quẹt với tôm khô, canh, gỏi... Là người mê ẩm thực, chị Việt Hà, một nhà văn ở Cà Mau, đă chia sẻ cách chọn tôm khô ngon, giúp đỡ chị em nội trợ.
Màu sắc
Nếu bạn cho rằng "tôm màu càng đỏ càng ngon" th́ đó là một quan niệm chưa đúng. V́ màu sắc của tôm tùy thuộc vào mỗi vùng nước và loại tôm, nên sau khi để khô sẽ có màu khác nhau. Tôm bạc khô sẽ có màu vàng, tôm đất khô sẽ có màu đỏ sậm hơi thâm, c̣n với các loại tôm biển th́ nó sẽ có màu đỏ hơi nhạt.
Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đă để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu.
Tôm khô chế biến được khá nhiều món ăn ngon.
Cách chọn
Tôm ngon là khi cầm trên tay thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng lạ, sạch vỏ, chân và mang, khi cầm vào có cảm giác khô, nhưng khi ăn vẫn c̣n vị ngọt nước. H́nh dáng con tôm đều dạng, thân cứng, no tṛn và săn chắc. Khi bóp vào ḿnh con tôm, tôm không bị găy vụn hay mềm.
Hăy phân biệt tôm bằng mùi của biển. Tôm biển khi sờ vào có thể c̣n lợn cợn cát và mùi tanh rất đặc trưng của vị biển. Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tṛn hơn tôm biển. Một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh hơn tôm đất.
Bảo quản
Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị.
Nếu mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó, gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ kín nắp. Nếu không phơi được tôm khô nên bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ giữ được lâu hơn để ở ngoài. Trước khi ăn nên lấy ra trước để tôm không bị cứng.
Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra kẻo tôm có thể bị chảy nhớt hoặc ẩm mốc.
Với tôm khô, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn như: ăn với dưa kiệu, kho quẹt chấm rau luộc, nấu canh, rim, nấu canh, làm gỏi...đều rất ngon.