Mỳ tôm là món ăn quen thuộc của không ít người trong cuộc sống hiện nay v́ tính tiện ích của nó. Thế nhưng ít ai biết rằng đây là món ăn gây hại cho cơ thể nếu như ăn thường xuyên. Dưới đây là những thông tin cho thấy rơ điều đó.
1. Bệnh dạ dày
Đầu tiên, ḿ tôm là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong ḿ chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà c̣n có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn ḿ tôm thường xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…
2. Mệt mỏi
Thứ hai, thành phần chủ yếu của ḿ là carbohydrate, mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước mà ḿ tôm là thực phẩm không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng như trên. Nếu thiếu hụt một trong 6 dưỡng chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, t́nh trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh.
3. Suy dinh dưỡng
Một suất ḿ tôm có rất nhiều carbohydrat nhưng ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, chính v́ vậy nếu dùng nhiều ḿ tôm sẽ dẫn đến nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, suy dinh dưỡng và một loạt các bệnh như chóng mặt. Nếu t́nh h́nh nghiêm trọng, nó sẽ gây ra teo cơ.
4. Bệnh tim mạch
Ḿ tôm c̣n có chất béo dạng trans (trans fat). Chất béo này làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.
5. Bệnh thận
Một thành phần có mặt trong mỗi gói ḿ ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Ḿ ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đă vô t́nh làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.
6. Xương yếu
Ngoài ra, ḿ ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loăng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.
Ăn ḿ tôm đúng cách
- Ăn ḿ tôm ít nhất có thể.
- Tuyệt đối không ăn "ḿ úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu ḿ với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.
- Nên vứt bỏ gói gia vị, v́ trong đó tích nhiều dầu mỡ, v́ nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch...
- Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.
- Nên bổ sung mỗi bát ḿ từ 25-30 gr chất đạm như thịt ḅ, thịt lợn hoặc tôm...
|