Tỏi đen đang được rất nhiều người ưa thích mà giá thành rất cao. Tỏi đen có thể tự làm ở nhà với công thức cực đơn giản dưới đây. Đây là công thức làm tỏi đen bất bại ngay từ lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ vì hương vị của nó, ngọt ngào xen lẫn vị chua rất dịu. Vị cay nồng của tỏi đã biến mất, chỉ còn đọng lại chút dư vị sau cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm tỏi đen:
-1kg tỏi (tỏi cô đơn càng tốt vì làm bằng tỏi tép thường sẽ không ngọt bằng) chọn tỏi không mọc mầm, không mốc, k hông tróc vỏ.
- nồi cơm điện
- giấy bạc
- vỉ inox
Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện:
- Tỏi rửa sach lớp bụi ngoài vỏ, để ráo nước phơi khô cho săn chắc lại. Hoặc bạn có thể ngâm bia 3-4h để ráo và ủ luôn không cần phơi.
- Lót giấy bạc vào nổi (tránh xước nồi) để vỉ inox lên trên lớp giấy bạc.
- Xếp tỏi đều lên vỉ ( không nên xếp quá dày sẽ không đủ nhiệt để tỏi thoát hơi nước).
- Cắm điên. Bật chế độ warm.
Một số lưu ý khi làm tỏi đen bằng nổi cơm điện:
- Quá trình làm mất từ 12-15 ngày. Tùy từng loại tỏi ( lớn, nhỏ, tươi, khô) sẽ có độ đen và thời gian hoàn thành khác nhau.
- Ngày thứ 7 mở nắp đảo tỏi và kiểm tra nếu thấy nhiều hơi nước và tỏi còn ướt thì bạn nên tháo nắp thoát hơi nước trên nắp và tiếp tục ủ.
- Ngày thứ 10 kiểm tra độ đen - dẻo - ngọt của tỏi. Nếu đã đạt như mong muốn có thể kết thúc quá trình hoăc kéo dài thêm 1-2 ngày.
- Sau khi hết quá trình nếu muốn tỏi đen - dẻo - ngọt hơn bạn nên đóng nắp thoát hơi tiếp tục ủ 4-5 ngày.
- Tỏi đạt yêu cầu là tỏi có vỏ khô nhân tách khỏi vỏ ăn có vị ngọt thanh và dẻo.