HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ sẽ dùng 3 mũi tên vàng đánh bại thương chiến?
Chiến tranh thương mại đang ảnh hưởng tiêu cực tới Trung Quốc qua nhiều kênh. Gần đây, Mỹ nâng mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, vì vậy Osaka hoàn toàn có thể nghi ngại trước tương lai ảm đạm của thương chiến dù nơi đây sắp chứng kiến cái bắt tay giữa nguyên thủ Mỹ-Trung.

Kết quả tốt nhất


Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung tại Hội nghị G20 ở Osaka (Nhật Bản), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đàm phán đi đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%, hi vọng sẽ ký kết vào cuối năm nay. Tổng thống Donald Trump cũng thể hiện thái độ lạc quan về khả năng Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc dường như lại có câu trả lời khác. Kết thúc phiên ngày 26/6, tổng giá trị giao dịch của sàn chứng khoán Thượng Hải và sàn chứng khoán Thâm Quyền đạt 391,7 tỷ Nhân dân tệ, giảm gần 24% so với hôm trước.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng, phiên ngày 26/6 là 1,213 tỷ Nhân dân tệ. Diễn biến trên “thị trường của kỳ vọng” cho thấy nhà đầu tư vẫn khó tin về sự tái hiện “mùa xuân” trong quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Dù nguyên thủ Mỹ-Trung đồng ý gặp nhau là tín hiệu tích cực, nhưng dư luận cơ bản nhận định kết quả tốt nhất của cuộc gặp thượng đỉnh lần này là hai bên quyết định nối lại đàm phán thương mại. Chuyện Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại, đó có thể là tương lai xa.

Nguyên nhân, như hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ, là do Washington không chấp nhận bất cứ điều kiện nào liên quan tới thuế quan và hối thúc Trung Quốc mang bản cam kết trước khi sửa đổi trở lại bàn đàm phán.

Điều đó có nghĩa phía Mỹ từ chối các yêu cầu cốt lõi của phía Trung Quốc trong việc đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên. Đồng thời, cho dù đàm phán thương mại có nối lại và hai bên vẫn phải đi một chặng đường dài giải quyết các vấn đề then chốt trước khi đạt được thỏa thuận song phương.

Đàm phán đi đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%. Ảnh minh họa

Việc Mỹ-Trung đồng ý nối lại đàm phán có thể là do sức ép từ các số liệu kinh tế. Ngày 26/6, The Conference Board, một hiệp hội của các doanh nghiệp lớn trên thế giới, công bố số liệu cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tháng 6/2019 giảm 9,8 điểm, còn 121,5 điểm, là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Lynn Fanco, thành viên cao cấp của The Conference Board, cho rằng, leo thang căng thẳng về thương mại và thuế quan đã làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng, dự kiến, tình trạng này sẽ còn tiếp tục.

Đối với Trung Quốc, nước này đã đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế, nhưng theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của tổ chức nghiên cứu thị trường eMarketer, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, tăng trưởng của ngành bán lẻ Trung Quốc thấp hơn dự kiến, chỉ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những con số thống kê khác cho thấy lượng tiêu thị xe ô tô tháng 5/2019 của Trung Quốc giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái còn lượng nhà bán được trong tháng 5/2019 cũng giảm so với 4 tháng đầu năm.

Trong khi đó, bất động sản là ngành quan trọng nhất đối với kinh tế Trung Quốc, hoạt động mua nhà giảm sẽ ảnh hưởng tới gần như mọi ngành nghề khác như sắt thép, đồ gia dụng… Rõ ràng, chiến tranh thương mại đã tác động tiêu cực tới niềm tin người tiêu dùng và hạn chế hiệu quả các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Giới hạn cuối cùng của Trung Quốc

Tại Hội nghị G20 ở Argentina vào ngày 1/12/2018, hai bên đã đạt được nhận chức chung về việc “không tiến hành chiến tranh thương mại”. Nhưng đầu tháng 5 vừa qua, khi các bên kỳ vọng Mỹ-Trung sẽ đạt được thỏa thuận đình chiến, đàm phán thương mại đã đổ vỡ.

Phía Mỹ chỉ trích phía Trung Quốc đã hủy bỏ những cam kết trước đó vốn thỏa mãn nhiều yêu cầu của Mỹ, bao gồm tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Mỹ và giảm trợ cấp ngành nghề… Phía Trung Quốc đã lên tiếng phản bác, cho rằng đòi hỏi của phía Mỹ quá rộng, xâm phạm chủ quyền của nước này.

Giờ đây, nguyên thủ hai nước đã quyết định ngồi lại với nhau một lần nữa, cũng là trong thời gian diễn ra Hội nghị G20 và như những gì nêu trên, kết quả tốt nhất có lẽ là việc Mỹ-Trung quyết định nối lại đàm phán thương mại.

Theo Phó Chủ tịch Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế, cựu Thứ trưởng thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc, ý nghĩa quan trọng nhất của việc nối lại đàm phán thương mại nằm ở việc đưa hai nước trở về quỹ đạo đối thoại thay cho đối kháng. Sau khi nối lại đàm phán thương mại, hai nước sẽ tiếp tục hiệp thương, tìm kiếm phương án giải quyết.

Đặc biệt, ông Ngụy cho biết khi trực tiếp gặp nhau, nguyên thủ hai nước sẽ đưa ra lập trường của mỗi bên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ lần đầu tiên nêu ra các giới hạn cuối cùng của phía Trung Quốc về đàm phán thương mại, gồm 3 điểm:

Một là bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia, không để bị xâm phạm.

Hai là bảo đảm an ninh quốc gia, bao gồm an ninh lãnh thổ, an ninh mạng và an toàn đất nước.

Ba là cơ hội phát triển của Trung Quốc không thể bị tước đoạt hay áp chế.

Tại Hội nghị G20 năm 2018, hai bên đã đạt được nhận chức chung về việc “không tiến hành chiến tranh thương mại”. Ảnh: AP

Ba mũi tên vàng

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng HSBC, chiến tranh thương mại đang ảnh hưởng tiêu cực tới Trung Quốc qua nhiều kênh. Gần đây, Mỹ nâng mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, nếu kéo dài có thể khiến tăng trưởng xuất khẩu thực tế của Trung Quốc trong 12 tháng tới giảm 1,7-2,8 điểm phần trăm và kéo thụt tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ 0,3-0,5 điểm phần trăm.

Trong trường hợp, phạm vi áp thuế 25% bao phủ cả hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm khoảng 6,3-6,8 điểm phần trăm và tăng trưởng GDP thực chất của Trung Quốc giảm 1,1-1,2 điểm phần trăm.

Trong bối cảnh đó, dù chính sách nới lỏng định lượng có thể giúp kích thích nhu cầu trong nước và triệt tiêu một phần ảnh hưởng, nhưng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 6%.

Nếu không thể nào làm lắng dịu va chạm thương mại trong tương lai gần, niềm tin doanh nghiệp và đầu tư có thể bị ảnh hưởng lớn, trong ngắn hạn nhu cầu đầu tư sẽ đi xuống, về trung hạn tăng trưởng sức sản xuất cũng giảm.

Ngoài ra, việc Mỹ đưa một số doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc vào “danh sách đen” bắt đầu phá hoại chuỗi cung ứng cho ngành điện tử và các sản phẩm khác. Ví dụ từ khi Huawei bị đưa vào “danh sách đen”, lượng tiêu thụ điện thoại thông minh ở nước ngoài của hãng này đã giảm tới 40%. Do đó, chiến tranh thương mại càng kéo dài, sức phá hoại càng lớn.

Muốn giành thắng lợi trong chiến tranh thương mại với Mỹ, HSBC cho rằng Trung Quốc cần phải:

Thứ nhất, mở rộng chính sách nới lỏng kích thích nhu cầu trong nước bằng tái lạm phát (reflation). Biện pháp tái lạm phát cụ thể bao gồm giảm thuế giá trị gia tăng cho ngành chế tạo từ 13% xuống 9-10%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20-22% và hạ mức đóng bảo hiểm xã hội, tăng cường cấp tín dụng cho doanh nghiệp dân doanh.

Thứ hai, thúc đẩy cải cách mang tính kết cấu để hỗ trợ các doanh nghiệp dân doanh.

Thứ ba, mở rộng hơn nữa cánh cửa kinh tế dẫn dắt xuất khẩu rời xa thị trường Mỹ và tiến bước trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Ngoài ra, theo chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc của HSBC Khuất Hồng Bân, lập trường của phe bồ câu trong Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) còn mang tới không gian để Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, ngân hàng trung ương) giảm lãi suất khi cần thiết. Một phương án khác mà PBOC có thể thực hiện để chống lại tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại là tăng không gian dao động cho tỷ giá đồng nhân dân tệ, nhưng không nên quá rộng.

Chuyên gia Khuất tin rằng một chính sách bao gồm 3 mũi tên nêu trên có thể giúp Trung Quốc tiến bước trong bối cảnh tồn tại nhiều nhân tố không xác định. Với việc thực thi chúng, trong vài năm nữa, kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại quỹ đạo ổn định, tăng trưởng bền vững.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-27-2019
Reputation: 370364


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,852
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	124.1 KB
ID:	1408163   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1408164   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	119.6 KB
ID:	1408165  

vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12830 seconds with 15 queries