Na vốn là loại trái cây ngon và bổ dưỡng v́ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thế nhưng hạt na lại rất độc, thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa và gây mù mắt.
Chỉ khi không may ăn, nuốt phải hạt na bị dập nát mới dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng (tùy vào số lượng hạt na nuốt phải).
Tác dụng của quả na
Cây na c̣n có tên là măng cầu, măng cầu dai, măng cầu ta_.. Ngoài việc lấy quả chín để ăn, dân gian c̣n sử dụng lá, hạt và quả na bị điếc để làm t_h_u_ốc.
Cây na thường cao từ 2-8m, vỏ có nhiều lỗ b́ nhỏ, tṛn, trắng. Lá h́nh mũi mác, t_ù hay nhọn, hơi mốc mốc ở phần dưới, hoàn toàn nhẵn, thường là mềm, dài 10cm, rộng 4cm, có 6-7 cặp gân phụ. Hoa nhỏ, màu xanh lục, mọc đối với lá, có cuống dài 2-3cm. Hoa thường rũ xuống, có 3 lá đài màu lục, 3 cánh hoa ngoài hẹp và dày, các cánh hoa ở trong rất hẹp hoặc thiếu hẳn, nhiều nhị và nhiều lá noăn. Quả mọng kép, màu xanh mốc, gần như h́nh cầu, đường kính 7-10cm, có từng múi, mỗi múi ứng với một lá noăn. Thịt quả trắng. Hạt đen có vỏ cứng.
Xem Video: Hóc hạt na, người phụ nữ chuyển 3 bệnh viện mới thoát n_g_u_y kịc_h
XEM VIDEO CLIP: Đóng QC, Xem nhanh Youtube nhấn:
Trong quả có 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và vitamin C. Trong lá có một alcaloid vô định h́nh, không có glucosid, lá xanh chứa 0,08% dầu. Hạt chứa 38,5-42% dầu, trong đó các acid béo (acid myristic, palmitic, stearic, arachidic, hexadecanoic và oleic) chiếm tỷ lệ lớn. Trong hạt có một alcaloid vô định h́nh gọi là anonain. Chất độc trong hạt và rễ là các glycerid và các acid có phân tử lớn. Lá, vỏ và rễ chứa acid hydrocyanic. Vỏ chứa anonain.
Độc tố có trong hạt na có thể gây ngộ độc, mù mắt
Theo PGS_TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, na vốn là loại quả bổ dưỡng v́ có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon và dễ dùng nên từ người già đến trẻ nhỏ đều dùng và là một loại trái cây đặc sản của Việt Nam được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.
Thế nhưng trong thành phần của quả na th́ hạt na lại rất độc, thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, khi ăn quả na, sơ ư nuốt phải hạt cũng không nên quá lo lắng, v́ hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho độc tố nhân hạt phát huy tác dụng nên không nguy hại đến sức khỏe.
PGS Thịnh cho biết thêm, v́ biết hạt na có độc tính, có thể g_i_ết c_h_ết côn trùng nên từ xưa nhiều người Việt mách nhau và thường dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy là v́ vậy. Mẹo này bao đời này vẫn được nhiều người dân Việt ở các vùng quê vẫn truyền tai nhau.
Dung dịch có hạt na dính vào mắt sẽ gây b_ỏn_g mắt, thậm chí dẫn đến mù ḷa.
Cũng theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, độc tố trong hạt na nếu bị dính vào mắt không chỉ gây b_ỏn_g mắt, b_ỏn_g biểu mô giác mạc, mà nếu sơ cứu, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù ḷa vĩnh viễn.
C̣n nếu bị vương trên da , nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, h_ủy h_ọ_ại da.
Chính v́ hạt có nhiều nguy hại cho sức khỏe nên PGS_TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo không nên sử dụng hạt na để trị chấy, rận, nhuộm răng t_ùy tiện…
VietBF © sưu tầm