Thực phẩm dưới đây nếu bảo quản sai cách sẽ mất đi dinh dưỡng tốt nhất. Rất nhiều người có thói quen thực phẩm ǵ cũng bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào được bảo quản trong tủ lạnh cũng tốt, ngược lại c̣n làm chúng mất đi chất dinh dưỡng.
14 loại thực phẩm sau đây nên có chỗ để riêng sẽ mang đến những dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe.
1. Những thực phẩm nên lưu trữ trong tủ, tránh ánh nắng mặt trời
Bánh ḿ
Cách bảo quản bánh ḿ tốt nhất là nên để trong hộp bánh được đóng chặt, cùng với chút muối sẽ bảo vệ bánh ḿ khỏi nấm mốc. Nếu bạn để bánh ḿ nguyên trong túi khi mua từ siêu thị về, bánh ḿ vẫn sẽ mềm, ngon nhưng trong vài ngày sẽ bị mốc.
Túi nilon không làm thoát được không khí và là môi trường tạo ra độ ẩm cao, thích hợp cho sự phát triển của nấm mốc. Tuy nhiên, bánh ḿ cũng không nên để trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, nước bay hơi nhanh hơn nên dễ khiến bánh ḿ cứng hơn.
Bên cạnh đó, nếu muốn giữ bánh ḿ trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đặt nó trong ngăn đông lạnh. Nó sẽ giúp giữ bánh ḿ tươi trong khoảng 4 đến 6 tháng.
Socola
Socola rất dễ để bảo quản. Tốt nhất là giữ nó ở một nơi lạnh, tối, ít ánh sáng nhưng không nên để trong tủ lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến sự ngưng tụ của nước trên bề mặt, làm xuất hiện các mảng trắng. Nó không quá ảnh hưởng đến hương vị nhưng nó làm socola trở nên kém hấp dẫn.
Mật ong
Người ta tin rằng mật ong không có thời hạn sử dụng nhất định. Nó gần như được bảo quản măi măi. Điều quan trọng ở đây là cần phải bảo quản một cách chính xác.
Bạn nên giữ mật ong ở nơi tối, lạnh, nhưng không phải tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong có thể kết tinh và mất một số thành phần dinh dưỡng tốt.
Dầu olive
Dầu olive nên được lưu trữ ở nhiệt độ pḥng b́nh thường, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu olive trong tủ lạnh bởi v́ nhiệt độ thấp sẽ dẫn tới sự h́nh thành của các mảng trắng trong dầu do nước ngưng tụ tạo thành.
Hành và tỏi
Để giữ hành, tỏi được tươi lâu, tốt nhất chúng ta nên đặt ở nơi mát mẻ, khô ráo, ví dụ như một hộp nhỏ để trong tủ. Nếu bạn có nhiều hành, tỏi th́ nên buộc chúng lại với nhau và treo lên.
Không nên để hành, tỏi trong tủ lạnh v́ sẽ làm cho chúng nhanh hỏng hơn v́ rất dễ bị mốc.
2. Trên bàn và kệ bếp là vị trí tốt nhất cho các loại thực phẩm sau
Cam hay các loại quả có múi khác
Các loại quả có múi nên được bảo quản trên bàn bếp, sẽ giữ được độ tươi ngon trong một thời gian. Không nên đặt chúng trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ khiến quả kém ngon và ít có lợi cho sức khỏe của bạn.