Hầm xương cứ cho 1 củ hành tím vào nồi, đảm bảo nước trong vắt- ngọt lừ, càng nấu càng ngon. Để có được nồi nước xương nhanh nhừ, nước trong, thơm ngon, bạn cần chú ư ở tất cả các khâu, đặc biệt là có trong tay bí quyết nấu ăn đơn giản này.
Sơ chế xương trước khi hầm
Nhiều người sau khi rửa sạch xương, cho ngay xương vào hầm với nước chưa chắc đă khiến xương được thơm mà nước dùng rất dễ bị đục. Do đó, đầu bếp lâu năm chỉ ra bí quyết hầm xương dưới đây, chị em có thể tham khảo.
Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loăng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi v́ nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.
Cách hầm xương ngon
Bước tiếp theo là ninh xương. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh, đợi nước sôi th́ hạ lửa, đun liu riu. Lưu ư trong quá tŕnh ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi v́ sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương cũng cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước canh ngon hơn. Đồng thời, bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong.
Thời gian ninh xương tối thiểu là 1h đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng cũng không nên ninh xương quá lâu v́ đó cũng là 1 lư do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.
Có một mẹo nhỏ, bạn nên cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đă nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.
Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm v́ loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hăy nêm bằng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải... làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay v́ cho bột ngọt.
Giờ xương hầm đă xong, vừa trong lại thơm nức, bạn có thể tùy ư sử dụng và chế biến thành món ḿnh thích! Chúc các bạn thành công!