Bánh rán lúc lắc ăn gịn tan, có vị ngọt thanh của đường, béo của nhân đậu xanh và thơm bùi của vừng. Những mùi vị đó khiến người ăn không thể quên được món bánh rán lúc lắc b́nh dị mà thơm thảo của người Hà Nội.
Ngày bé, mỗi lần được đi chợ cùng bà, tôi lại được thưởng thức món bánh rán lúc lắc. Nếu ai chưa từng thưởng thức th́ khi nghe cái tên bánh thôi đă thấy lạ, lạ bởi khi cầm bánh lên người ăn cảm nhận được phần nhân bánh lăn bên trong vỏ bánh.
Những hôm trời se lạnh, được ngồi cạnh bếp than hồng vừa rán bánh vừa nhâm nhi chiếc bánh tṛn nhỏ xinh, gịn tan và ngọt bùi trong miệng th́ thú vị không ǵ bằng.
Bánh rán lúc lắc được làm bởi các nguyên liệu là những sản vật từ đồng quê Việt Nam như bột nếp, đậu xanh, đường và vừng trắng. Vỏ bánh làm bằng bột nếp, c̣n nhân bánh làm bằng đậu xanh.
Đỗ xanh ngâm kỹ, đăi sạch vỏ, đem đồ chín và nghiền nhuyễn, xong trộn đều với đường cho vừa ăn, sau đó nặn thành từng viên tṛn nhỏ. Khi bọc nhân vào trong vỏ bánh, phải lưu ư nặn bánh cho đều tay để bánh tṛn đều, không bị méo. Tiếp đến bánh được đem đi tẩm vừng trắng rồi xếp ra khay để chuẩn bị rán.
Chảo đặt lên bếp, cho dầu vào đun sôi già rồi thả bánh vào rán. Mỗi lần rán được khoảng 10 đến 15 chiếc nên ngồi đợi bánh chín cũng là một thú vui. Bí quyết để bánh được tṛn và nhân không bị dính vào vỏ đó là người rán phải đảo bánh cho đều tay. Bánh được rán cho đến khi có màu vàng ruộm là được.
Nguyên liệu làm bánh gồm có bột gạo nếp, nhân đỗ xanh, vừng và đường kính trắng.
Người thợ khéo léo nặn bánh.
Những chiếc bánh tṛn nhỏ xinh vừa được nặn xong.
Khi rán bánh người ta phải dùng một chiếc vợt đảo đều tay để bánh chín và tṛn đều.
Bánh chín được vớt lên để ráo dầu.
Bánh rán lúc lắc có màu vàng ruộm, vỏ bánh mỏng, nhân bánh không dính, ăn có vị ngọt, béo và bùi rất đặc trưng.
VietBF@sưu tập