Ḿ Udon là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Nhật Bản với cách chế biến khá cầu ḱ. Món ăn có nước dùng ngọt, thơm ngon và cực ḱ hấp dẫn với vị ḿ mềm dai ngon khó cưỡng.
Bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa món ḿ Udon với cách nấu ḿ biến tấu cùng các nguyên liệu dễ kiếm. Hương vị nổi bật của ḿ Udon là sợi ḿ dai dai ḥa quyện cùng với nước dùng ngọt thanh từ củ quả, tôm khô.
Dân Việt sẽ hướng dẫn công thức nấu ḿ Udon chả cua thơm ngon dễ làm dễ ăn, trẻ em hay người lớn đều yêu thích:
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu ḿ Udon:
- Sợi ḿ udon Nhật Bản
- Nước dùng: củ cải, củ đậu, tôm khô (có thể thêm hoặc thay thế bằng su hào, cà rốt. Tuy nhiên sử dụng củ cải + củ đậu nước rất ngọt)
- Trứng luộc
- Cà chua, giá
- Cải chíp, nấm đông cô
- Hành tươi, hành khô
- Chả cua Huế (có thể thay bằng tôm sú hoặc các nguyên liệu khác tùy theo khẩu vị)
Cách làm ḿ Udon:
- Đun dầu nóng vừa th́ phi thơm hành khô. Đổ củ đậu và củ cải đă thái miếng vào xào qua.
Đổ nước và cho một ít tôm khô vào ninh. Tối thiểu ninh 45 phút, ninh 2 -3 tiếng là ngon nhất.
- Ninh xong vớt củ cải, củ đậu (cả tôm khô ra). Nêm muối vừa ăn. Cho nấm đông cô đă làm sạch, thái miếng vừa vào. Đổ chả cua Huế đă viên tṛn và cà chua bổ cau vào ninh. Giữ lại một ít cà chua cho sau để không bị nát miếng.
- Trong lúc này, luộc trứng vừa chín. Bổ làm đôi
- Ninh khoảng 12 phút, chả cua đă chín th́ cho sợi ḿ udon vào. Nước sôi, sợi ḿ tách ra là vớt ḿ ra tô. Tiếp tục cho cải bó xôi vào. Rau vừa chín là gắp ra tô. Cho nốt chỗ cà chua c̣n lại vào nồi.

Nước dùng ḿ Udon rất ngọt, ăn kèm chả cua hoặc tôm sú ngọt lịm
- Lần lượt gắp cà chua, nấm xếp vào tô cùng ḿ, rau. Chần sơ giá rồi bỏ vào tô. Gắp chả cua và đặt nửa quả trứng vào tô.
- Rắc hành xanh, đổ nước dùng vào. Thêm ớt, vắt quất theo ư thích rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món ḿ Udon thơm ngon.
VietBF sưu tầm