Phá lấu là một trong những món ăn ngon được nhiều người mê tít. Nếu bạn chưa biết đặc sản Sài G̣n có món ǵ th́ chớ bỏ qua món ăn này nhé. Với vị đậm đà của nước chấm kết hợp với sự dai dai của tai heo, cùng sự béo của miếng bao tử khiến cho món ăn này được nhiều người yêu thích.
Nguyên Liệu:
1 tai heo/ 1 lưỡi heo/ 1 bao tử heo/phèo non/cuống họng
30 g hành tỏi băm
1 trái Nước dừa xiêm
1 tai vị lớn, rang/nướng thơm
1 m dầu hào
1 m rượu
1/3 m bột NVH
3 M nước tương
1/2 m bột nêm
1/2 m bột ngọt
Màu gạch tôm
Rượu gừng, chanh
Các bước:
Tai/lưỡi/bao tử mua về sơ chế, cạo và rửa cho sạch. Sau đó, trụng nước sôi với rượu gừng cho tới khi bong lớp màng trắng của lưỡi heo. Cạo bỏ lớp màng trắng, chà rửa lại với chanh, muối và rửa sạch. Khâu xử lư quan trọng lắm nhé cả nhà. V́ nhà ḿnh ít người nên làm 1 cái tai heo. Nếu làm toàn bộ số ḷng, tăng lượng gia vị tương ứng nhé.
Hành và tỏi băm vắt lấy nước và xát để riêng. Uớp nước hành tỏi, bột NVH, bột cam thảo, dầu hào, nước tương, bột nêm, bột ngọt, màu gạch tôm(ḿnh có màu đỏ nên ḿnh cho vào xíu),nhà ăn ngon là chính, phẩm màu không tốt lắm. Để thấm vài giờ, tốt nhất là tủ lạnh qua đêm.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần xác hành tỏi băm cho vàng, cho tai vào chiên 2 mặt cho săn, cho tiếp nước ướp vào + tai vị + 1/2m rượu nấu cho keo mới cho nước dừa xiêm vào ngập mặt thịt, vặn lửa nhỏ vừa, nấu 30 phút. Đừng nấu lâu quá tai không gịn và bị tơm nhựa. Đối với bao tử th́ nấu lâu hơn tí mới mềm. Vớt ra thái vừa ăn, chén nước thịt để riêng làm sốt phá lấu.
Xẻ bánh ḿ, cho rau răm, hành lá, dưa leo vào, cho phá lấu, ḿnh rắc thêm ít thính nữa, cảm giác thơm ngon hơn. Rồi chan nước sốt lên khắp mặt phá lấu, thêm ít ớt xắt hoặc tương ớt. Món này ḿnh thấy cũng dễ, ăn lại ngon và an toàn cho cả nhà nữa. Các bạn làm cho cả nhà cùng thưởng thức và đừng quên chia sẻ thành quả của ḿnh nhé!
VietBF@sưu tập