Quả Chanh leo được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà c̣n góp phần làm đẹp, trẻ hóa da hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay c̣n gọi là áo hạt. C̣n phần hạt chanh leo không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí nếu ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Nguy hiểm hơn, trong quá tŕnh di chuyển, nếu hạt này vô t́nh rơi vào túi thừa của ruột già th́ sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người khỏe mạnh khi uống, nước chanh leo cần được pha loăng với nước chứ không nên uống đặc hoặc pha quá nhiều đường.
Liều lượng thích hợp mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 quả chanh leo. Dùng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt…
Các chuyên gia khuyến cáo không dùng chanh leo trong những trường hợp sau đây:
Người mắc bệnh dạ dày
Chanh leo là một trong những loại trái cây có nhiều tính axit nhất. Theo lương y Vũ Quốc Trung, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày không được tùy tiện ăn uống những thực phẩm có tính axit. Vậy nên người mắc bệnh dạ dày uống nước chanh leo có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Người có cơ địa bị dị ứng
Theo chuyên gia, trong chanh leo có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch… nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. Do đó, người có cơ địa dị ứng tốt nhất không nên dùng, hoặc nếu muốn nhất định phải tham khảo ư kiến chuyên gia.
Người đang dùng thuốc
Các chất trong chanh leo có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược... Nó c̣n khiến tăng nguy cơ chảy máu v́ tương tác với thuốc chống đông. V́ vậy chú ư không sử dụng chanh leo khi đang dùng các loại thuốc trên.