HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Hé lộ ý đồ của Trung Quốc với Taliban và Afghanistan
Theo như ý đồ của Trung Quốc vẫn tích cực hậu thuẫn cho chính phủ hiện tại của Afghanistan. Liệu Trung Quốc có can thiệp quân sự vào đây?, sau khi một mặt, Trung Quốc khá thân thiện với Taliban; mặt khác, họ lo ngại nhóm này vẫn duy trì quan hệ với các tổ chức khủng bố.

Lần đầu hé lộ tương đối rõ ý đồ của Trung Quốc đối với Taliban và Afghanistan


Cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và cuộc họp của nhóm làm việc giữa SCO và Afghanistan ở Dushanbe vào các ngày 13-14/7 đã soi rõ cách tiếp cận của Trung Quốc đối với tình hình đang diễn biến mau lẹ ở Afghanistan .

Hình ảnh minh họa về Trung Quốc, Afghanistan, và Mỹ. Đồ họa: FT.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bộc lộ rõ ý định và động cơ của Trung Quốc qua các hội nghị nói trên. Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã chuyển hướng sang vai trò chủ động hơn trong tiến trình hòa bình Afghanistan.

Các tuyên bố của ông Vương Nghị trong cuộc họp báo vào ngày 14/7 cho thấy Trung Quốc rất cảnh giác để tránh bị cuốn vào "cơn lốc" ở Afghanistan.

Trước tiên, Trung Quốc sẽ không can thiệp quân sự vào Afghanistan để tránh lặp lại sai lầm của Liên Xô và Mỹ trước đây.

Ngoại trưởng Vương Nghị xếp các quan ngại của Trung Quốc theo 3 hướng ưu tiên sau: Ngăn ngừa xung đột hiện tại phát triển thành một cuộc nội chiến toàn diện, khởi động nhanh đàm phán hòa bình, và loạt bỏ nguy cơ Afghanistan lại trở thành nơi đón nhận các nhóm khủng bố quốc tế.

Trung Quốc đã giao tiếp với cả chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lẫn tổ chức Taliban. Bắc Kinh được chính phủ Ghani ủng hộ do đã âm thầm ủng hộ họ trong tất cả các năm vừa qua. Bắc Kinh đánh giá cao việc chính phủ Ghani coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc , trong bối cảnh Trung Quốc cam kết theo đuổi mục tiêu ổn định tình hình Afghanistan và cam kết này không gắn với các điều kiện địa chính trị.

Taliban cũng nuôi dưỡng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Tuy nhiên hơn một lần, Ngoại trưởng Trung Quốc công khai bày tỏ rằng Trung Quốc bất an trước việc Taliban vẫn chưa đoạn tuyệt với tất cả các lực lượng khủng bố để quay về với dòng chảy chính của chính trị Afghanistan cùng "một thái độ tích cực đối với đất nước và người dân".

Với tư cách một nước láng giềng, Trung Quốc sẽ không áp đặt lên tập tục Hồi giáo của Afghanistan và sẽ thận trọng để tránh can thiệp vào công việc nội bộ của nước này nhưng họ cũng hiểu rõ rằng ranh giới giữa phong trào thánh chiến Hồi giáo và chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là khá mong manh.

Trung Quốc buộc phải thận trọng vì họ có dân số Hồi giáo lên tới 20-25 triệu người đang cư trú ở các khu vực miền trung và miền tây, đó là Tân Cương, Cam Túc, Ninh Hạ, v.v. mà về mặt địa lý rất gần với Trung Á.

Trung Quốc đối mặt với một nghịch lý: Vừa không ưa sự can thiệp của Mỹ, lại vừa lo lắng khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vì điều này có thể tạo đà phát triển cho các nhóm như Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan - nhóm này đe dọa thành lập nhà nước độc lập cho người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Taliban "gọi Trung Quốc là bạn" nhưng Trung Quốc vẫn chú tâm vào chính phủ Afghanistan

Các phát ngôn viên của lực lượng Taliban đã gọi Trung Quốc là "một người bạn của Afghanistan". Nhưng Trung Quốc cũng rất đau đầu trước việc Taliban không được như kỳ vọng của nước này, do Taliban chưa quyết tâm đoạn tuyệt với tất cả các nhóm khủng bố.

Tất nhiên Trung Quốc không muốn cơ cấu nhà nước Afghanistan sụp đổ và tạo ra khoảng trống an ninh. Vì vậy, họ sẽ không ngừng hỗ trợ về vật chất, viện trợ nhân đạo, và vũ khí cho chính quyền Afghanistan, cũng không từ bỏ hợp tác tình báo để tăng cường các hoạt động chống khủng bố của Kabul.

Rõ ràng sự suy yếu của nhà nước Afghanistan là kịch bản ác mộng đối với Bắc Kinh. Về khía cạnh này, Trung Quốc và Iran có cách tiếp cận giống nhau. Họ đều có quan hệ tương đối thân thiện với chính quyền Afghanistan.

Trung Quốc có những mối quan ngại rất cụ thể về mặt an ninh. Việc lần đầu tiên nâng cấp Nhóm liên lạc SCO-Afghanistan lên cấp ngoại trưởng cho thấy nhận thức của Trung Quốc về tính cấp bách của tình hình.

Một bài bình luận trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nhấn mạnh rằng "Quan điểm của Trung Quốc về Afghanistan vẫn không đổi và Trung Quốc vẫn tiếp tục ca ngợi chính phủ Afghanistan đã có những nỗ lực để ổn định đất nước bất chấp việc Taliban bày tỏ tình hữu nghị với Trung Quốc".

Ở đây thay vì tính đến chuyện can thiệp vào Afghanistan hậu Mỹ, Trung Quốc thực hiện cái nhìn xa hơn - dù bất kỳ lực lượng nào lên nắm quyền ở Afghanistan thì việc chống khủng bố vẫn là trách nhiệm quốc tế của Afghanistan và do đó là nền tảng cho quan hệ tương lai giữa Trung Quốc và Afghanistan./.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-20-2021
Reputation: 370710


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,890
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	76.2 KB
ID:	1831784  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11558 seconds with 15 queries