HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tung một lúc 25 tiêm kích F-22, Mỹ tính làm "cuộc săn cuối cùng" nhằm vào J-20 Trung Quốc?
25 tiêm kích F-22 Raptor tương đương 20% số lượng tiêm kích loại này mà Không quân Mỹ (USAF) đang sở hữu.



Mới đây, Quân đội Mỹ đã quyết định triển khai hàng chục tiêm kích tàng hình F-22 Raptor (Chim ăn thịt) tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong động thái được cho là nhằm diễn tập đối phó oanh tạc cơ của Trung Quốc và gửi thông điệp mạnh mẽ đến đối thủ tiềm tàng này.

Được biết 25 chiếc F-22 từ căn cứ chung Elmendorf-Richardson ở Alaska sẽ được điều tới các đảo Guam và Tinian, nhằm phục vụ cuộc tập trận không quân mang tên "Pacific Iron 2021".

Theo Bộ Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF), những chiếc F-22 nằm trong lực lượng hơn 35 máy bay (với ít nhất 10 chiếc F-15E Strike Eagles, vận tải cơ C-130 J Hercules) và 800 binh sĩ thuộc PACAF và Bộ chỉ huy Tác chiến trên không tham gia tập trận..

Bình luận với CNN, Tướng Ken Wilsbach, tư lệnh PACAF lưu ý: "Chúng tôi chưa bao giờ triển khai cùng lúc nhiều chiếc F-22 như vậy trong khu vực hoạt động của PACAF".

Trong cuộc tập trận nói trên, các phi công được cho là sẽ diễn tập thể hiện các kỹ năng của phi công đa năng, thực hiện các hoạt động mô phỏng tác chiến cũng như các hoạt động Triển khai Chiến đấu Linh hoạt (ACE).

Theo Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ (US INDOPACOM), ACE là khái niệm tác chiến mới đang được áp dụng tại PACAF để bảo đảm sự linh hoạt, khả năng răn đe và sống sót trong môi trường chiến đấu khốc liệt.

Các hoạt động diễn tập diễn ra ở căn cứ Không quân Anderson ở Guam và Sân bay Quốc tế Tinian trên đảo Tinian, đều thuộc vùng lãnh thổ của Mỹ.

Điểm nhấn của hoạt động là sự hiện diện của 25 tiêm kích F-22, chiếm 20% trong tổng số 125 chiếc thuộc Không quân Mỹ (USAF).

Điều này sẽ khiến Pacific Iron 2021 trở thành phép thử với khả năng huy động lượng lớn tiêm kích tàng hình hiện đại nhất trong biên chế USAF, cũng như khả năng bảo đảm hoạt động cho một trong những chiến đấu cơ khó bảo dưỡng nhất của lực lượng này.

Cuộc tập trận lần này cũng là một nỗ lực của USAF nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc xung đột trong tương lai ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo các nhà phân tích của The War Zone, Căn cứ Không quân Anderson trên đảo Guam là một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ và có thể là mục tiêu hàng đầu khi xảy ra xung đột trong khu vực với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn của tờ Anchorage Daily News, Tướng Dan Leaf, cựu chỉ huy Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh rằng:

"Những gì tôi muốn nói là Trung Quốc cần chú ý đến thông điệp trong cuộc tập trận này - cho dù nó có dành cho họ hay không - giờ đây họ (Bắc Kinh) không thể sao chép công nghệ này của Mỹ".

Tướng Dan Leaf cho rằng cuộc tập trận thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực, nhất là trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

F-22 đối mặt J-20, "ai sẽ thắng ai"?



Một đồ họa dựa theo dữ liệu của Aviation Week và Lockheed Martin cho thấy J-20 sử dụng động cơ AL-31F của Nga, mang theo lượng nhiên liệu lớn hơn nhưng thua kém về tốc độ so với F-22.

F-22 là siêu chiến đấu cơ tàng hình, động cơ kép do "gã khổng lồ" hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin phát triển. Nó hiện được coi là nguồn lực quý giá của USAF khi là máy bay chiến đấu tích hợp công nghệ tàng hình mạnh nhất và tiên tiến nhất thế giới.

Do khả năng "tàng hình" trước radar phòng không, F-22 được được đánh giá sẽ là vũ khí Lầu Năm Góc ưu tiên sử dụng đầu tiên trong bất kỳ cuộc xung đột nào, với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không.

Với hệ thống radar mảng pha cực mạnh AN/APG-77v1 có khả năng phát hiện mục tiêu cỡ 1m2 ở khoảng cách 240km - trong tấn công lén lút, phi công F-22 có thể khai hỏa tên lửa AIM-120D có tầm bắn lên tới 180 km để tiêu diệt mục tiêu khi đối thủ còn chưa nhận ra.

Trong các cuộc không chiến, F-22 có thể mang theo 6 tên lửa AIM-120C AMRAAM tầm bắn 120km và hai tên lửa AIM-9 Sidewinder.

Còn đối với nhiệm vụ không kích, tiêm kích thế hệ 5 có thể triển khai 3 bom thông minh GBU-32 JDAM loại 204 kg hoặc 3 bom GBU-30 JDAM loại 454 kg cùng một số nhỏ tên lửa không đối không.

Được đưa vào trang bị hơn 15 năm - và ngay cả sau khi F-35 Lightning II ra đời - F-22 Raptor vẫn là một trong những tài sản đắt đỏ của USAF.

Màn "khoe cơ bắp" của những chiếc F-22 diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm khi đối thủ số 1 của nó, tiêm kích tàng hình J-20 đang bị chính Trung Quốc "cấm mua bán".

Bắc Kinh lâu nay vẫn vỗ ngực tự hào về J-20, chiến đấu cơ tàng hình hai động cơ thế hệ thứ 5 tượng trưng cho thành tựu công nghệ của đất nước và khả năng sánh ngang về công nghệ tiên tiến với phương Tây.

Các nhà phân tích của Trung Quốc cho rằng J-20 ngang ngửa và thậm chí vượt trội hơn về một số mặt so với F-22.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với Đài truyền hình Phượng Hoàng, Song Zhongping, cựu sĩ quan thuộc Lực lượng pháo binh thứ hai (lực lượng tên lửa), tuyên bố Trung Quốc sẽ không xuất khẩu J-20 vì lo ngại rằng, công nghệ tiêm kích thế hệ 5 của họ "có thể bị sao chép".

Tuy nhiên lý do Trung Quốc không bán J-20 có thể là vì thực tế là "có bán cũng không ai mua".

Bắc Kinh có thể có một số cải tiến đáng kể trong công nghệ máy bay chiến đấu, tuy nhiên, họ vẫn đứng xa sau Mỹ, châu Âu và Nga.

Một số nguồn tin cho biết rằng J-20 sử dụng một số lượng lớn công nghệ của Nga và Bắc Kinh khó có thể bán cho nước khác nếu không có sự đồng ý của Moscow - ít nhất là trên lý thuyết.

Việc Trung Quốc phát triển vũ khí dựa vào công nghệ Nga cũng khiến quân đội các nước cân nhắc giữa việc mua vũ khí do họ sản xuất hay mua trực tiếp từ Nga.

Và các nước cũng đặt ra câu hỏi là vì sao dù tuyên bố rằng các chiến đấu cơ của họ ngang bằng với F-22 và F-35, Bắc Kinh vẫn đặt mua tiêm kích Su-35 từ Nga vào tháng 11/2015 theo hợp đồng trị giá 2 tỷ USD.

Công nghệ vũ khí vượt trội hơn Mỹ theo như tuyên bố của Trung Quốc cuối cùng vẫn chỉ là "điều mơ tưởng". Và trong cuộc đối đầu giả định với F-22, J-20 nhiều khả năng sẽ bị thua thiệt.

Một đồ họa dựa theo dữ liệu của Aviation Week và Lockheed Martin cho thấy J-20 sử dụng động cơ AL-31F của Nga, mang theo lượng nhiên liệu lớn hơn nhưng thua kém về tốc độ so với F-22.

"Cuộc săn cuối cùng"?

Cuộc tập trận Pacific Iron 2021 diễn ra vào thời điểm Lầu Năm Góc đang tìm cách thay thế F-22 bằng máy bay thế hệ mới trong khuôn khổ chương trình Thống lĩnh trên không thế hệ tiếp theo (NGAD).

Năm ngoái, Popular Mechanics đưa tin Không quân Mỹ (USAF) đã "bí mật thiết kế, chế tạo và thử nghiệm nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 6" trong chương trình NGAD của họ.

Những thách thức đang nổi lên ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là nguyên nhân thúc đẩy USAF tăng tốc chương trình NGAD bởi nó đòi hỏi Mỹ phải có thêm khả năng tác chiến trên không và trên biển.

Hiện tại, các chiến đấu cơ của Mỹ phải dùng đến phương pháp tiếp nhiên liệu trên không, vừa tốn kém vừa đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ.

Và các chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 dự kiến ​​sẽ có "khung thân và cánh lớn hơn" giúp khoang chứa vũ khí và thùng chứa nhiên liệu lớn hơn.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-23-2021
Reputation: 158459


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 56,802
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	i.gif
Views:	0
Size:	681.5 KB
ID:	1833387   Click image for larger version

Name:	ii.png
Views:	0
Size:	137.1 KB
ID:	1833388  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,725 Times in 3,245 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 70
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13405 seconds with 15 queries