7/24
Tin Washington DC – Theo hãng CNN dẫn 3 nguồn tin khác nhau, Tổng Thống Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm bà Caroline Kennedy làm đại sứ tại Úc, là một trong các vị trí đại sứ cao cấp cao đến nay vẫn chưa được Tòa Bạch Ốc quyết định.
Bà Kennedy, con gái của cựu Tổng Thống John F. Kennedy, từng là đại sứ tại Nhật Bản từ năm 2013 đến năm 2017, dưới thời chính phủ Obama. Bà là người bạn lâu năm, đồng minh và cũng là nhà tài trợ cho ông Biden. Bà đã ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden ngay từ giai đoạn đầu, và từng diễn thuyết tại hội nghị đảng Dân Chủ vào hè năm ngoái.
Việc xem xét bổ nhiệm bà Kennedy đến Úc cho thấy chính phủ Biden đang đặt ưu tiên cao cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Cộng trong khu vực và trên toàn thế giới. Hoa Kỳ và Úc có mối liên hệ thương mại và quân sự chặt chẽ, từng chiến đấu cùng nhau trong mọi cuộc chiến tranh lớn, từ thời Đệ Nhất Thế Chiến đến nay. Hai nước cũng là thành viên của liên minh Ngũ Nhãn, là tổ chức chia sẻ thông tin tình báo giữa các nền dân chủ nói tiếng Anh, gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, New Zealand, và Anh quốc.
Nếu được xác nhận, bà Caroline Kennedy sẽ là thành viên thứ 2 của gia đình Kennedy được bổ nhiệm vào một vị trí ngoại giao. Trước đó, tổng thống đã đề cử người vợ góa của Thượng Nghị Sĩ Ted Kennedy, bà Victoria, vào vị trí đại sứ Áo.