Với công thức làm chân gà ngâm x́ dầu vừa ngon vừa lạ miệng này sẽ giúp gia đ́nh bạn đổi khẩu vị.
Nguyên liệu làm chân gà hấp x́ dầu
Chân gà 500 gram
Baking soda 15 gram
Dấm gạo 15 ml
Gừng 30 gram
Tỏi 5 gram Quế 2 gram
Hoa hồi 3 cái
Bột năng 100 gram
Dầu ăn 50 ml
X́ dầu 15 ml Dầu hào 15 ml
Tương đậu đen 45 ml
Dầu vừng 5 ml
Bột ngũ vị hương 2 gram
Tiêu xay 2 gram
Cách làm chân gà hấp x́ dầu
Bước 1: Chân gà bóp rửa với muối hạt cho sạch, ngâm ngập trong nước ḥa với 15 gram baking soda và 15 ml dấm gạo khoảng 15 - 20 phút. Việc ngâm như vậy sẽ loại bỏ nốt những chất bẩn c̣n bám lại và giúp chân gà mềm nhanh hơn khi nấu.
Bước 2: Bạn hăy sơ chế các nguyên liệu khác với gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ, tất cả băm nhỏ. Quế và hồi rửa sơ qua cho sạch.
Bước 3: Bạn hăy trộn vào 100 gram bột năng, xóc cho đều để bột phủ hết chân gà, lớp bột này sẽ giúp chân gà chiên gịn hơn.
Bước 4: Chiên chân gàLàm nóng lượng dầu vừa đủ chiên ngập chân gà. Thả chân gà vào chiên lửa vừa trong 5 - 7 phút tới khi da vừa gịn. Không chiên quá lâu sẽ làm chân gà bị khô cứng. Tiếp đó bạn hăy vớt chân gà ra khỏi chảo, thả ngay vào tô nước đá và để tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Việc ngâm chân gà trong nước lạnh sẽ giúp da gà phồng lên sau khi nấu.
Bước 5: Sau khi chân gà sau khi ngâm nước lạnh th́ vớt ra trộn đều cùng 15 ml x́ dầu, 15 ml dầu hào, 45 ml tương đậu đen, 5 ml dầu vừng, 2 gram bột ngũ vị hương, 2 gr tiêu xay. Để ngấm gia vị trong 5 - 10 phút. Bạn hăy làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm gừng và tỏi. Cho chân gà vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
Bước 5: Bạn hăy thả quế và hoa hồi vào nồi, tiếp tục đun lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút nữa tới khi chân gà mềm và lượng nước c̣n khoảng một nửa. Gắp chân gà ra đĩa, rưới nước sốt lên, ăn nóng.
Lưu ư khi chọn chân gà: Bạn hăy chọn chân gà tươi ngon ở siêu thị hoặc cửa hàng uy tín. Khi mua chân gà nên kiểm tra hạn sử dụng, ngửi mùi của chân gà xem c̣n tươi ngon và có mùi thơm đặc trưng của gà mới hay không. Nếu chân gà có mùi lạ, hoặc có vẻ bị mủn thịt th́ tuyệt đối không nên chọn, bởi đây là thịt gà để lâu ngày.