Rượu nấu ăn là “trợ thủ” đắc lực trong nhà bếp, giúp loại bỏ mùi tanh cho các món ăn.
Vì vậy, rượu nấu ăn là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Mặc dù rượu nấu ăn rất hữu ích nhưng không nên sử dụng một cách bừa bãi. Có rất nhiều người sử dụng sai cách nên món ăn có vị không ngon.
Dưới đây là hướng dẫn bạn dùng rượu nấu ăn đúng cách
1. Thời điểm tốt nhất để cho rượu nấu ăn?
Rượu nấu ăn nên được thêm vào khi nhiệt độ trong nồi đang ở mức cao nhất. Do ethanol trong rượu lưu lại một thời gian ngắn trong môi trường nhiệt độ cao, các chất tanh có thể bị ethanol hòa tan và bay hơi với nhau, các axit béo dễ dàng kết hợp với etanol tạo thành các hợp chất este thơm.
2. Khi nào thì không thích hợp để thêm rượu nấu ăn?
Khi làm các món có nhân thịt như bánh hấp, bánh bao, bánh nướng, hoành thánh... không được cho thêm rượu nấu ăn, vì nó không bay hơi được sẽ để lại mùi rất nồng. Muốn khử mùi tanh của thịt viên có thể dùng gừng, hành lá. Không thêm rượu nấu ăn khi điều chỉnh nhân thịt.
3. Cách bảo quản rượu nấu ăn?
Bảo quản trong tủ lạnh sau khi sử dụng, hoặc để xa bếp. Nếu để quá gần bếp, các chất trong rượu nấu sẽ bị biến chất, làm giảm tác dụng khử mùi tanh và tăng mùi thơm rất nhiều.